( Yeni ) – Cấu trúc vỏ trứng có tới 90-95% canxi, tại sao chúng ta lại lãng phí vỏ trứng mà không ăn?
Bổ sung canxi là nhu cầu cần thiết cho trẻ em, người lớn, phụ nữ… Thiếu canxi ở trẻ nhỏ dẫn đến còi xương, chậm lớn, chân vòng kiềng, ngủ kém, trí thông minh kém. Phụ nữ thiếu canxi gây loãng xương và sinh non. Thiếu canxi ở người lớn gây ra các bệnh về xương khớp, suy thoái và lão hóa nhanh… Bất cứ ai cũng cần canxi để đảm bảo sức khỏe. Việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết.
Trong các loại thực phẩm thông thường chúng ta thấy vỏ trứng rất giàu canxi. Cấu trúc vỏ trứng có 90-95% canxi, còn lại là protein và các chất khác. Có thể nói không có thực phẩm nào lại có nhiều canxi đến vậy.
Người xưa dùng vỏ trứng khô nghiền thành vàng để chữa bệnh còi xương ở trẻ em. Tại sao vỏ trứng bây giờ chỉ dùng để bón cây hoặc vứt đi? Tại sao người ta vẫn nói ăn vỏ tôm giàu canxi mà lại không ăn vỏ trứng (trong khi ăn vỏ tôm không chứa canxi).
Thực tế, vỏ trứng cứng, khó nhai, khó ăn nên không thể dùng làm thực phẩm như vỏ tôm. Thứ hai, vỏ trứng thường bị bám đầy bụi bẩn và phân trong quá trình đẻ trứng nên dễ gây cảm giác bẩn và nhiễm trùng hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng không khuyến khích dùng vỏ trứng để bổ sung canxi, vì sao? Vì canxi tạo nên vỏ trứng thực chất là canxi cacbonat, là canxi vô cơ. Loại canxi này thực chất rất khó hấp thu nên việc sử dụng vỏ trứng để bổ sung canxi được cho là không thực sự hiệu quả so với việc ăn thịt, tôm, cá và lòng đỏ trứng. Hơn nữa, vỏ trứng rất khó tiêu hóa nên ăn chúng có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Khi ăn, bạn cần xay thành bột nhuyễn để tránh bị nghẹn.
Có lẽ vì những lý do trên mà chúng ta không sử dụng vỏ trứng để bồi bổ sức khỏe và bổ sung canxi.
Ngày nay, cuộc sống có điều kiện kinh tế hơn nên việc bổ sung thịt cua với tôm, cua giúp bổ sung canxi hữu cơ dễ hấp thu hơn. Hơn nữa, nhiều loại rau xanh cũng rất giàu canxi. Chúng có tác dụng cao hơn vỏ trứng nên câu chuyện về vỏ trứng chỉ là câu chuyện dân gian và xa xưa chứ không thực sự hiệu quả như các phương pháp khác ngày nay.
Tôi vẫn có thể sử dụng vỏ trứng chứ?
Dù không được khuyến khích rộng rãi nhưng bạn vẫn có thể sử dụng vỏ trứng, chỉ cần nhớ nghiền nát để tránh bị nghẹn và chú ý xem chúng có dễ tiêu hóa hay không và bạn có bị chướng bụng hay không. Lưu ý bạn cần đảm bảo vệ sinh sạch vỏ trứng trước khi sử dụng, tránh sử dụng vỏ trứng để lâu dễ bị nhiễm vi khuẩn, vỏ trứng bị hư, vỏ trứng thối.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/vo-trung-rat-giau-canxi-tai-sao-khong-dung-lam-thuc-an-de-bo-sung-canxi -lai-vut-di-d387101.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]