( Yeni ) – Xương đầu lợn là bộ phận được bán rẻ như ngoài chợ nhưng với những người thích ăn lẩu thì lại là loại xương rất hấp dẫn.
Lẩu là món ăn bình dân có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và đã trở thành món ăn bình dân ở Sài Gòn. Hiện nay ở Hà Nội cũng có quán lẩu. Xích Quách đơn giản chỉ là xương lợn. Với người miền Bắc, hai chữ Xích Quách nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất món ăn lại rất quen thuộc. Đó là món xương hầm. Sau khi lấy nước làm nước dùng, xương được hầm kỹ rồi vớt ra để loại bỏ thịt và gân. , đồ gia vị. Hoặc hầm lên, lấy hết nước và thêm gia vị để tạo thành món Lẩu xương, ở miền Nam gọi là Lẩu lạp xưởng.
Đối với món lẩu lạp xưởng, bạn có thể dùng xương ống chân, xương đầu (mông lợn), xương cột sống, xương sườn… Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Phần thân lợn, xương đầu được nhiều người yêu thích để làm món lẩu.
Xương chôn lợn là phần xương đầu (sọ lợn) sau khi phần thịt bên ngoài đã được lọc sạch, chỉ còn lại gân và một ít thịt. Xương này được bán với giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn cho một thân lợn lớn.
Cách làm món lẩu xúc xích xương đầu lợn
Nguyên liệu: 1 cái mông lợn, có thể cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi gia đình.
1 củ cải trắng,
1 củ cà rốt
Hành tây 1 củ
1 quả lê (lê giúp ngọt và làm nhạt nước)
ngô 1-2 lõi ngô
nấm dùi gà, hoa cúc, rau cải, cần tây, bắp cải với số lượng tùy theo gia đình
Nêm muối và tiêu xanh…
Điều trị sơ bộ:
Khi mang xương lợn về nhà, bạn nhớ ngâm xương vào nước mát để lọc sạch máu. Sau đó chần cho đến khi hết mùi hôi hoặc rửa sạch bằng rượu gừng.
Cho xương đã chần và rửa sạch cùng nước lạnh vào đun nhỏ lửa. Khi sôi thì giảm lửa và đun nhỏ lửa. Đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ để xương tiết ra nước ngọt và thịt mềm. Hớt bỏ bọt nếu trong nồi có bọt
Rửa và làm sạch trái cây và rau quả ngọt.
Cắt lát cà rốt, củ cải và lê. Nếu có thể cắt thành hoa thì sẽ đẹp hơn
Cần tây cắt thành miếng. Rau cắt theo khẩu vị.
Nấm đùi gà rửa sạch với nước muối gừng cho khử mùi hôi.
Cách nấu lẩu xúc xích
Sau khi hầm xương, cho lê, cà rốt, sắn vào hầm khoảng 30 phút cho đến khi nước có vị ngọt. Nếu có sợi tiêu xanh, bạn hãy thêm một ít sợi tiêu xanh để tạo hương vị.
Khi quả tiết ra nước ngọt, nêm thêm muối, nước mắm, bột ngọt tùy theo khẩu vị gia đình. Nêm thêm hành lá, tỏi tây…
Đặt nồi lên khay lẩu, sau đó nhúng rau củ vào. Ăn kèm bún hoặc bún.
Làm nước chấm: Dùng bột canh hoặc muối rang giã nhuyễn trộn với tiêu, ớt, chanh hoặc có thể làm nước mắm bằng nước mắm nguyên chất thêm ớt, tỏi, chanh.
Vào những ngày se lạnh, món lẩu lạp xưởng nóng hổi thơm ngon vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là với các bạn nam.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/phan-xuong-dau-heo-cuc-re-nhung-lam-lau-xi-quach-dung-chuan-thi-lai-cuc -hap-dan-khien-nhieu-nguoi-me-met-d387589.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]