(Yeni) – Trong thành phần của con heo có 2 bộ phận quý rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và mua nó.
Phần xương lưỡi liềm
Nếu chỉ nói tên, nhiều người sẽ không biết chính xác thịt lợn và xương lưỡi liềm nằm ở đâu. Trên thực tế, xương lưỡi liềm nằm ở vị trí tiếp giáp của chân trước của lợn, nơi xương trông giống như lưỡi liềm. Phần xương lưỡi liềm này cũng có sụn và rất giòn, thường được dùng để hầm các món canh hoặc súp, đem lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Một số người bán thịt heo có xu hướng giữ lại phần xương lưỡi liềm để hầm hoặc nấu canh cho gia đình khiến người mua ít để ý đến loại thịt quý này. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hương vị là xương lưỡi liềm rất giàu collagen, protein và vitamin. Tiêu thụ thường xuyên phần này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cụ thể, xương lưỡi liềm có những lợi ích sau:
Bổ sung canxi: Hàm lượng canxi trong cao xương lưỡi liềm cao, thích hợp cho trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển cũng như người già có nguy cơ loãng xương, giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Phụ nữ khi mang thai có thể ăn một ít xương lưỡi liềm để bổ sung canxi, hiệu quả vẫn rất tốt.
Cung cấp dinh dưỡng: Thịt xương lưỡi liềm rất giàu protein và chiết xuất nitơ hòa tan trong nước, cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho cơ thể. Xương lưỡi liềm có giá trị lớn trong việc giải quyết nhu cầu dinh dưỡng cho các chức năng cơ bản của cơ thể.
Xương đuôi lợn
Bên cạnh xương lưỡi liềm, còn một bộ phận nữa của con heo mà ít ai để ý khi mua nhưng cũng rất bổ, đó là đuôi heo. Nhiều người cho rằng đuôi lợn không có thịt nên không hấp dẫn và thường không mua về ăn. Tuy nhiên, đuôi heo mới là bộ phận quý của con heo.
Đuôi gia súc đã được sử dụng từ xa xưa với tác dụng tăng cường hệ tim mạch và chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về thận và đau lưng, mỏi tứ chi. Còn đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ điều trị thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm và một số vấn đề nam khoa khác.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của đuôi lợn ít ai biết nhưng nếu chế biến đúng cách, bộ phận này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy thử ăn đuôi lợn và tận hưởng những lợi ích từ loại thịt quý giá này.
Một số bài thuốc tăng cường sinh lực từ đuôi lợn:
Dưới đây là hai công thức nấu ăn từ đuôi lợn:
Canh đuôi lợn hầm đậu đen: Món canh này có tác dụng bổ thận dương, nhuận phế thông tiện, rất thích hợp cho người thận hư, liệt dương, táo bón. Các triệu chứng như lưng gối mềm yếu, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, di tinh, tiểu tiện kéo dài, táo bón. Thành phần:
Đuôi heo khoảng 250g
nhục thung dung 30g
Đậu đen 15g
Táo đỏ 3
Làm:
Đuôi lợn cạo bỏ mỡ, rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Hà thủ ô, đậu đen và táo đỏ rửa sạch (bỏ hạt). Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, sau đó thêm một lượng nước vừa phải. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và nấu trong 1-2 giờ cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Thêm gia vị vào súp.
Đuôi heo hầm
Món ăn này có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, ích tinh, chữa một số chứng như đau lưng, đi tiểu nhiều lần, mệt mỏi, ù tai, hoa mắt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn và đau dạ dày. Thành phần:
Đuôi heo 100g
trần 1 mảnh
Quả đào 10 hạt (đã bóc vỏ)
10 hạt đậu phộng
Muối
Làm:
Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc ngắn. Đun sôi nước rồi thả đuôi heo, da, lòng đào và đậu phộng vào nồi. Đậy vung, giảm lửa và đun liu riu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Trước khi phục vụ, thêm muối để hương vị tốt hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-bo-phan-cuc-quy-gia-cua-con-lon-giau-dinh-duong-gap-doi-thit-nhieu-canxi-hon-xuong-suon-731237.html” alt_src–day. u-dinh-duong-gap-doi-thit-nhieu-canxi-hon-xuong-suon-d375004.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]