(Yeni) – Những loài hoa này không chỉ có hương thơm mà còn là “bài thuốc quý” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
hoa cau
Đối với người Việt Nam, cây cau cảnh không còn quá xa lạ. Hoa có mùi thơm và thường được dùng để đốt hương. Quả cau gắn liền với tục ăn trầu của người Việt. Ngoài gắn liền với văn hóa, hoa cau còn được coi là những vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng khoa Khám bệnh và điều trị ban ngày (BV Đại học Y dược TP.HCM – cơ sở 3) cho biết, trong y học cổ truyền, hoa cau còn có tên là tân quân hay trúc quân tử, nụ hoa nam. của cây cau có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán khí ứ trong dạ dày,…
Hoa cau chứa vitamin A, vitamin C và có nhiều chất xơ giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Dân gian vẫn thường dùng hoa cau để chữa ho trong các trường hợp sau: Ho, tức ngực, đau nhức xương khớp, đầy hơi trong bụng. Chỉ cần lấy 0,5 lạng hoa cau hầm với thịt lợn.
Muốn chữa ho, bổ tỳ vị có thể dùng 4 lạng hoa cau, 2,5 lạng xương sườn, muối (vừa đủ dùng). Hoa cau cắt nhỏ, bỏ cuống, rửa sạch với nước muối, để ráo. Tất cả cho vào nồi canh ăn cả cái lẫn nước.
Hoa chuối
Trên khắp đất nước Việt Nam, cây chuối được trồng khá phổ biến. Loại cây này rất dễ trồng, hoa có thể dùng làm rau ăn, thường dùng làm nộm, quả có thể ăn xanh và nấu chín.
Hoa chuối cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc bổ bồi bổ sức khỏe. Theo bác sĩ Tấn Vũ, hoa chuối được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn, hoa chuối nấu với lòng lợn có tác dụng chữa đau tim. Cách chế biến: hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ, tim lợn rửa sạch cắt làm 4 rồi cho cả 2 nguyên liệu vào nồi đun sôi 30 phút thì vớt bỏ bã hoa chuối, ăn lòng lợn uống nước dùng.
Phụ nữ sau sinh có thể ăn hoa chuối hầm chân giò để có nhiều sữa và nhanh hồi phục sức khỏe. Nem làm sạch, ướp hạt nêm, dầu hào, tiêu. Hoa chuối lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi ngâm nước. Phi thơm hành tỏi, cho móng giò vào xào cùng chút nước mắm, sau đó đổ nước đủ ăn, đun sôi. Khi nước sôi, cho me vào rồi hạ nhỏ lửa. Luộc chân giò đến khi gần mềm thì vớt me ra giã nát, lọc bỏ bã lấy nước cốt me. Cho lại nước cốt me vào nồi, thêm hoa chuối, nêm gia vị vừa ăn.Tiếp tục đun cho đến khi hoa chuối chín mềm thì rắc hành khô thái nhỏ lên trên.
Bác sĩ Vũ cho biết, hoa chuối hột còn được dùng trong điều trị sa tử cung ở phụ nữ. Lấy hoa chuối tiêu (nhặt hoa đã rụng xuống đất) để sống, tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh bột hoa chuối tiêu, chiêu với nước sôi để chữa bệnh. Bạn cũng có thể dùng 60g củ chuối hột tươi sắc uống nhiều lần trong ngày.
hoa bưởi
Bác sĩ Tấn Vũ cho biết, cây bưởi có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Hoa bưởi có nhiều dược tính tốt giúp trị ho, long đờm, bổ phổi. Hoa bưởi có chứa tinh dầu giúp kích thích tiêu hóa, thông đại tiện, chống táo bón.
Nếu muốn dùng hoa bưởi làm thuốc, bạn có thể áp dụng cách sau. Hoa bưởi 4g, hoa đậu biếc một bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút rồi lọc bỏ bã lấy nước. Tiếp theo cho nước gừng, đường, hoa đậu biếc vào đun sôi rồi vớt ra ăn giúp tiêu đờm, thông đại tiện.
Theo bác sĩ Vũ, trong trường hợp ăn nhiều gây tức bụng cũng có thể dùng hoa bưởi 12g sắc với trà để giúp tiêu thũng (tiêu thực), chữa nấc, khí trệ, hay rên và ngáp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loai-hoa-co-trong-vuon-nha-la-vua-thuoc-quy-tot-cho-gan-tim -than-728761.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-loai-hoa-co-trong-vuon-nha-la-king-thuoc-quy-tot-cho-gan-tim-than- d373959.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]