(Yeni) – Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thể tấn công dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
4 dấu hiệu cơ thể nhiễm vi khuẩn HP
Đau bụng
Vi khuẩn HP có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm và loét. Nếu vấn đề loét không cải thiện và tiếp tục kéo dài, bạn sẽ gặp các triệu chứng như đau dạ dày.
Chứng hôi miệng
Khi ăn những thực phẩm “có mùi” như hành, tỏi, sầu riêng, miệng bạn sẽ có mùi hôi. Tuy nhiên, mùi này sẽ biến mất khi bạn súc miệng và đánh răng.
Khi cơ thể có vi khuẩn HP, chúng sẽ xâm nhập vào dạ dày và kích hoạt hình thành urease. Chất này được chuyển hóa và phân hủy trong hệ tiêu hóa, giải phóng khí amoniac và gây hôi miệng.
Hoặc cảm thấy đói
Vi khuẩn HP tấn công dạ dày cũng có thể gây ra cơn đói. Nguyên nhân là do quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn của cơ thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn HP. Nếu tình trạng nhiễm HP của bạn nghiêm trọng, bạn có thể thấy cơ thể thường xuyên cảm thấy đói.
Trào ngược axit, ợ nóng
Trào ngược axit và ợ nóng rất phổ biến ở những người bị nhiễm vi khuẩn HP. Nguyên nhân là do loại vi khuẩn này thích hợp sinh sản trong môi trường có tính axit cao. Khi lượng axit trong dạ dày cao hơn, khả năng co bóp của nó sẽ tăng lên. Nồng độ axit cao kết hợp với dạ dày hoạt động quá mức có thể gây ra các vấn đề về trào ngược dạ dày, ợ nóng và ợ hơi.
5 loại vi khuẩn HP đáng sợ nhất
Tỏi
Tỏi là thực phẩm có chứa allicin, có tác dụng diệt khuẩn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Tỏi được coi là một loại kháng sinh tự nhiên. Ăn tỏi có thể giúp giảm đau, ngăn ngừa tắc nghẽn dạ dày và tăng cường tiêu hóa.
Khi ăn tỏi, bạn nên dùng tỏi sống ở dạng giã nhuyễn hoặc băm/xay nhuyễn. Toàn bộ tỏi sống chỉ chứa tiền chất allicin. Khi được nghiền hoặc nghiền nát, enzyme alinase sẽ hoạt động để tạo ra allicin, có đặc tính kháng sinh và chống oxy hóa.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều sulforaphane. Chất này có tác dụng cản trở hoạt động gây hại dạ dày của vi khuẩn HP. Ngoài ra, vitamin B và canxi trong bông cải xanh cũng là những chất cần thiết trong việc điều trị vi khuẩn HP. Chất isothiogenates trong loại rau này có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của dạ dày và ức chế hoạt động của vi khuẩn HP.
Ngoài bông cải xanh, các loại thực phẩm như bắp cải, ớt chuông, rau lá xanh, cà rốt, dâu tây, quả mâm xôi… cũng có tác dụng chống oxy hóa tốt, tăng cường khả năng miễn dịch, ức chế vi khuẩn. vi khuẩn.
Trà xanh
Green tea contains many antioxidants and catechins, which help protect the stomach. Drinking green tea in moderate amounts will help reduce bloating and prevent digestive disorders.
Yogurt
Yogurt is a food that brings many benefits to the digestive system. It provides many beneficial bacteria, helps inhibit the growth of HP bacteria, and supports the treatment of stomach diseases.
Turmeric
Turmeric has anti-inflammatory, anti-mutagenic, strong antioxidant, antibacterial effects, and protects the stomach against the attacks of some types of bacteria, including HP.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-dau-hieu-chung-to-co-the-co-vi-khuan-hp-an-5-mon-vi -khuan-hp-so-nhat-de-cover-ve-da-day-776874.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-dau-hieu-chung-to-co-the-co- vi-khuan-hp-an-5-mon-vi-khuan-hp-so-nhat-de-bao-ve-da-day-d395812.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]