( Yeni ) – Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng các bạn cần chú ý không phải loại cá nào cũng nên ăn thường xuyên.
4 loại cá bạn không nên ăn nhiều
– Cá muối mặn
Cá muối, cá khô là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Loại thực phẩm này có thể mua về dự trữ ở nhà để sử dụng sau. Chúng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại là món ăn mà chúng ta nên hạn chế ăn.
Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt cá muối vào nhóm các món ăn có thể gây nhiễm K, đặc biệt là K ở cổ họng. Nguyên nhân là do thực phẩm bảo quản cần hàm lượng nitrit cao, tiêu thụ 0,3-0,5 gam nitrit có thể dẫn đến ngộ độc, tiêu thụ quá 3 gam nitrit sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Khi vào cơ thể, nitrit có thể phản ứng với các axit amin tạo thành nitrosamine. Chất này sẽ kích thích sự hình thành tế bào K trong cơ thể.
– Cá tươi
Ở nhiều nhà hàng, cá tươi sẽ được chế biến, thái thành từng miếng mỏng và ăn sống. Cá sống có độ giòn nhất định và không tanh nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia luôn khuyến cáo chúng ta không nên ăn cá sống.
Nguyên nhân là do cá sống có thể bị nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Một loại ký sinh trùng phổ biến có thể tìm thấy ở cá là sán lá gan.
Sán lá gan khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể sống được 20-30 năm. Chúng hoạt động ở vùng gan mật và có thể dẫn đến viêm ống mật, tăng sản mô, teo tế bào gan và ung thư gan. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nhiễm sán lá gan thường không phát hiện bệnh sớm vì không có triệu chứng rõ ràng.
– Cá hoang dã
Nhiều người lựa chọn cá hoang dã vì cho rằng chúng hoàn toàn tự nhiên và không ăn cám công nghiệp. Tuy nhiên, cá hoang dã cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định về sức khỏe.
Theo báo cáo về kết quả nghiên cứu lợi ích sức khỏe của cá mà các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard thực hiện, các loại cá hoang dã như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá ngói. .. chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, cá hoang dã còn có thể bị nhiễm các hóa chất công nghiệp như dioxin, polychlorin biphenyls (PCB)…
– Cá ngừ vây xanh
Vào tháng 12 năm 2009, Quỹ Động vật hoang dã Thế giới đã bổ sung cá ngừ vây xanh vào danh sách các loài bị đe dọa. Quỹ Bảo vệ Môi trường (EDF) khuyến cáo không nên ăn loại cá này do hàm lượng thủy ngân cao. Một lượng nhỏ thủy ngân có thể không gây ra nhiều phản ứng bất lợi. Tuy nhiên, chất này có thể tích tụ trong cơ thể. Về lâu dài sẽ dẫn đến ngộ độc. Ngộ độc thủy ngân làm tổn thương khoang miệng, ăn mòn đường tiêu hóa, tổn thương thận và mao mạch, gây tổn thương não.
Lưu ý khi chọn cá
Cá tươi phải có vảy và mắt sáng. Nhặt cá lên và quan sát. Nếu bạn thấy cá có đuôi cụp xuống yếu ớt, vây khô và mang màu xám thì cá đó đã hư.
Nếu chọn nuôi cá trong bể, hãy đảm bảo nước trong bể sạch, không có nhiều chất bẩn. Bạn nên chọn những loài cá bơi dưới đáy bể, không nên chọn những loài cá nổi gần mặt nước.
Với cá hồi, bạn nên chọn những miếng cá có gân trắng. Một miếng cá có màu đỏ cam có thể là cá có màu.
Không nên chọn cá có đốm sáng trên da vì đó là dấu hiệu cá đang vào mùa sinh sản và thịt sẽ rất nhạt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-ca-quen-thuoc-nhung-khong-nen-an-nhieu-keo-ruoc-benh-761139.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-loai-ca-quen-thuoc-nhung-khong-nen-an-nhieu-keo-ruoc-benh-d388713.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]