(Yeni) – Những thực phẩm này tuy mang lại cảm giác ngon miệng nhưng nếu ăn với số lượng nhiều dễ sinh nhiệt lớn, gây nóng trong người, làm tăng nguy cơ nổi mụn.
Kem
Kem là món giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè. Nhiều người coi kem là món ăn giúp hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực tế, kem chỉ giúp giải nhiệt tức thời, trong khi thành phần của kem là đường, chất béo và đạm khiến cơ thể khó tiêu hóa, tăng thân nhiệt và gây cảm giác nóng trong người.
Một que kem có thể chứa tới 320 calo và 10 gam chất béo bão hòa. Ăn kem thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân, thừa cân béo phì. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy ấm ức trong lòng.
Khi ngoài trời nắng nóng, thưởng thức một que kem sẽ cho bạn cảm giác mát lạnh tức thì, nhưng nó có thể khiến bạn nóng hơn và dễ tăng cân sau đó. Nếu muốn ăn kem, hãy chọn kem có hàm lượng đường thấp, không chứa phẩm màu hay chất phụ gia… Nếu có điều kiện, bạn nên tự làm kem từ trái cây tươi tại nhà để đảm bảo sức khỏe.
Nước giải khát có ga
Coca là thức uống yêu thích của nhiều người. Chỉ cần thêm ít đá, nước ngọt có ga đã trở thành thức uống giải khát khoái khẩu của nhiều người.
Tuy nhiên, nước ngọt có ga chứa hàm lượng đường rất cao dễ gây thừa cân, béo phì và nóng trong người. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, loãng xương, tổn thương gan…
Trong ngày nắng nóng, bạn nên chọn các loại nước khác để giải nhiệt cơ thể như nước lọc, nước ép rau củ quả tươi không đường…
Quả xoài
Xoài chín là loại trái cây chứa nhiều đường có thể sinh nhiệt trong người, tạo cảm giác nóng sau khi ăn.
Mặc dù có thể gây nóng trong người nhưng xoài cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện tiêu hóa, tốt cho thị lực… Hãy bổ sung một lượng xoài vừa phải vào mùa hè để nhận được những lợi ích đó.
Trái thạch lựu
Một quả cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 16mg vitamin C, chiếm khoảng 18% giá trị khuyến nghị hàng ngày; 28% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày ở phụ nữ và 21% đối với nam giới.
Một quả lựu cỡ trung bình cũng cung cấp khoảng 2 gam chất béo tốt, 29 gam carbohydrate, 6 gam chất xơ, 3 gam protein…
Ăn lựu thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như tốt cho xương, sụn và cơ, tăng khả năng chống oxy hóa, điều hòa lượng đường trong máu, tốt cho huyết áp…
Lựu mọng nước, vị ngọt nhưng loại quả này có tính nóng, không nên ăn nhiều để tránh bị nóng trong người sinh sôi bụng.
Kết quả của sữa mẹ
100 gam sữa mẹ chứa khoảng 18 mg canxi (đáp ứng 10% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày), 14,65 gam carbohydrate, 14,5 mg vitamin C, 0,49 mg sắt, 2,23 g chất xơ, 1,52 gam protein và 32 mg photpho.
Vú sữa là thức ăn tốt cho xương, răng, hệ tiêu hóa, chống lão hóa, phòng chống thiếu máu.
Thịt quả vú sữa có màu trắng sữa, mềm và có vị ngọt dịu. Quả này nóng. Ăn quá nhiều có thể làm tăng táo bón.
Bạn chỉ nên ăn 1-2 quả vú sữa/ngày và không nên ăn quá 2 lần/tuần.
Quả đào
100 gam đào có thể cung cấp 9,54 g carbohydrate, 9 mg canxi, 9 mg magie, 11 mg phốt pho, 190 mg kali, 6,6 mg vitamin C, 2,6 μg vitamin K…
Loại quả này có hương vị thơm ngon, ngoài ăn trực tiếp còn có thể dùng để ngâm đào, pha trà, làm mứt…
Quả đào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, làm đẹp da…
Theo Đông y, quả đào có vị chua ngọt, tính nóng, không thích hợp cho người bị chảy máu cam, nhiệt miệng, khô miệng…
Ăn quá nhiều đào sẽ làm tăng lượng calo, gây dư thừa năng lượng, tạo cảm giác khó chịu, nóng bức trong người.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-thuc-pham-tuong-mat-lai-gay-nong-trong-nguoi-717774.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/6-thuc-pham-tuong-mat-lai-gay-nong-trong-nguoi-d369622.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]