( Yeni ) – Nếu đi chợ mà nhìn thấy những loại cá này thì bạn nên tránh xa và không nên ăn thường xuyên vì chúng dễ đưa chất độc vào cơ thể, gây ra những căn bệnh nguy hiểm.
Kích thước cá ngọt lớn
Nhiều người thường quan niệm cá lớn nghĩa là ngon và bổ dưỡng nên thường không ngần ngại mua cá lớn về ăn. Nhưng thực tế là hầu hết các loài cá nước ngọt thường có kích thước không quá lớn, chỉ nặng khoảng 1,5-2kg, cần nhiều năm nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên, cũng có những loại cá lớn hơn, từ 4-7kg được bày bán.
Loại cá này nên tránh vì có thể đã được tiêm hormone tăng trưởng hoặc sống ở nơi đất bùn lâu ngày và có nguy cơ tích tụ chất ô nhiễm cao hơn.
Đặc biệt, để cá đạt trọng lượng lớn như vậy, người nuôi thường phải cho cá ăn nhiều chất kích thích tăng trưởng trong thời gian dài. Vì vậy, ăn loại cá này không những thiếu dinh dưỡng mà còn có thể đưa chất độc nguy hiểm vào cơ thể.
Cá có cái bụng sưng phồng
Khi bạn đi chợ mua cá về thấy cá không còn cử động mà bụng lại trương phồng rất nhiều, có thể cá đã chết từ lâu và bên trong đã thối rữa tạo ra khí khiến bụng sưng lên. Theo các chuyên gia thực phẩm, khi cá chết, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và vi khuẩn có điều kiện phát triển. Quá trình phân hủy của cá tạo ra các axit hữu cơ gây mùi hôi, làm thay đổi màu sắc và hàm lượng protein histidine.
Hơn nữa, cá chết lâu ngày sẽ khiến thịt cá bị phân hủy và sinh ra độc tố. Ăn loại cá này có thể gây ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy… Lâu ngày, hóa chất từ cá chết có thể gây ra các bệnh mãn tính tàn phá. gan, thận, phổi và hệ thần kinh.
Cá ngừ
Loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao. Dù phổ biến nhưng bạn nên hạn chế ăn uống để tránh nguy cơ ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cẩn thận khi tiêu thụ cá ngừ để tránh những rủi ro cho sức khỏe.
Cá da trơn/cá
Việt Nam là nước có nhiều cá tra/cá tra và thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm ở Mỹ về hàm lượng thủy ngân và xanh Malachite thì kết quả rất khả quan. Ở Mỹ, cá da trơn/cá từ Việt Nam thường được coi là loại cá chứa nhiều chất bẩn và nên tránh.
cá nóc
Cá nóc là loài cá có khả năng gây độc cho sức khỏe con người. Khi tiêu thụ không chỉ bị nhiễm thủy ngân mà còn gây ngộ độc nguy hiểm. Vì lý do này, cá nóc không nên ăn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với loại cá này. Ngoài ra, cá nóc còn chứa các chất độc như tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan, đây là những chất độc có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chuẩn bị đúng cách.
cá kiếm
Cá kiếm, một loại cá đại dương, chứa rất nhiều thủy ngân. Ăn cá kiếm có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc methylmercury. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ loại cá này để tránh nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cá hồi nuôi
Trong khi cá hồi hoang dã thường ăn sinh vật trong môi trường nước thì cá hồi nuôi thường được nuôi bằng thức ăn giàu chất béo và thức ăn công nghiệp để tăng kích thước. Tuy nhiên, điều này dẫn đến cá hồi nuôi có lượng calo và chất béo bão hòa cao nhưng lại ít khoáng chất.
Tỷ lệ omega-3 và omega-6 cũng thấp hơn. Ngoài ra, nếu trang trại nuôi cá hồi không tuân thủ vệ sinh, cá hồi có thể bị nhiễm các chất độc như dioxin và PCB.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/7-loai-ca-tuong-bo-duong-nhung-chua-nhieu-chi-va-thuy-ngan-an-nhieu -chi-ruoc-benh-vao-nguoi-741399.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/7-loai-ca-tuong-bo-duong-nhung-chua-nhieu-chi-va-thuy- ngan-an-nhieu-chi-ruoc-benh-vao-nguoi-d379661.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]