(Yeni) – Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ. Vì vậy bạn không nên bỏ qua những thực phẩm này.
Trà xanh
Lá trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như kaempferol, axit oxalic, xanthin, theophylline, axit malic, carotene, riboflavin (vitamin B), axit ascorbic (vitamin C), tinh dầu, quercetin, tannin, caffeine, saponin triterpene, flavonoid,. ..
Chúng giúp ngăn ngừa tiêu chảy, giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa và bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, giảm nguy cơ sâu răng, hỗ trợ điều trị hen suyễn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các bệnh viêm nhiễm, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, kiểm soát huyết áp, bảo vệ gan, tăng cường trí nhớ.
Tỏi
Đây là loại gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình và cũng là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Loại gia vị này được coi là kháng sinh tự nhiên nhờ chất chống oxy hóa và allin. Sau khi tỏi được thái mỏng và nghiền nát, chất allin có trong tỏi sẽ chuyển hóa thành allicin giúp tăng sức đề kháng.
Ngoài ra, tỏi đen còn chứa chất chống oxy hóa mạnh tên là sallyl cysteine, có tác dụng chống lại các gốc tự do, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch, bảo vệ tim và điều hòa máu. áp lực.
Quả táo
Táo chứa nhiều vitamin A, E, D, C, kẽm, sắt, selen,… và chất chống oxy hóa. Một nhóm chất chống oxy hóa quan trọng được tìm thấy trong Táo là Polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tăng cường sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.
Trái bơ
Loại quả này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo tốt và chất chống oxy hóa như phenol, callexanthophylls, carotenoids,…
Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa polyphenol và chất béo lành mạnh trong quả bơ giúp cơ thể có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa máu và giảm cholesterol LDL xấu.
cà rốt
Loại củ này chứa nhiều kali, vitamin K1, chất xơ, beta carotene cũng như các chất chống oxy hóa khác. Đặc biệt, beta carotene mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng cholesterol, thúc đẩy trái tim khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa và tốt cho da.
Cà chua
Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa một số loại ung thư. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong cà chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tiêu hóa và não bộ.
Theo nghiên cứu, sử dụng cà chua nấu chín sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Rễ củ cải đỏ
Loại củ cải này chứa nhiều vitamin và khoáng chất như Vitamin A, B1, B2, B6, C, chất xơ, kali, magie, canxi,… Bên cạnh đó, màu đỏ của củ cải đường được tạo ra bởi sự kết hợp của các màu thật. betacyanin và betaxanthin. Chúng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật và tăng sức đề kháng.
Rau chân vịt
Loại rau này hay còn gọi là rau bina chứa nhiều tocopherol, diệp lục, beta-carotene, Vitamin C, folate, kali, magie,… Chúng giúp chống lại các gốc tự do, tốt cho mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh tật. khỏi bệnh tim mạch và ung thư. Bên cạnh đó, axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong rau bina còn giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa quá trình oxy hóa trong cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/8-thuc-pham-giau-chat-chong-oxy-hoa-giup-gia-tang-tuoi-tho-757801.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/8-thuc-pham-giau-chat-chong-oxy-hoa-giup-gia-tang-tuoi-tho-d387253.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]