( Yeni ) – Loại rau này mọc hoang ở khắp mọi nơi nhưng hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó không thể so sánh với ít loại rau khác.
Rau bina là một loại rau thuộc họ Tiêu. Đây là loại rau dại có thể sống ở nhiều địa hình khác nhau, thường mọc thành bụi rậm ven bờ ao, hồ, ruộng, sườn đá… những nơi có độ ẩm. Nhiều người từng coi loại rau này là loại cỏ dại, mọc hoang nên chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc mà không biết rằng cỏ càng cua không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nhiều nước trên thế giới coi cua là “thần dược” chữa được nhiều bệnh. Ở các nước phương Tây, lá thường được giã nát và dùng làm thuốc chữa sốt rét, đau đầu, đau bụng. Ở Philippines, người ta dùng lá cua để chữa mụn nhọt, lở loét. Ở Trung Quốc, loại rau này được dùng làm thuốc chữa đau khớp, chữa bỏng do lửa hoặc nước sôi, chữa rắn cắn, mụn nhọt, vết thương, sưng đau…
Ở Việt Nam, cây càng cua thường mọc khắp nơi. Người ta thường lấy chúng luộc hoặc xào với tỏi để làm món rau sống rất bổ dưỡng và mát lạnh. Cây dùng làm thuốc thường được dùng tươi vì mọc suốt bốn mùa.
Đặc biệt, loại rau rừng này rất bổ dưỡng. Trong 100g rau bina, 92% nước, 105kJ năng lượng, 0,5g protein, 0,3g chất béo, 5,9g carbohydrate, 34mg phốt pho, 277mg kali, 124mg canxi, 62mg magie, 3,2mg sắt, 5,2mg vitamin C,…
Với hàm lượng canxi trên, nhiều loại sữa bán trên thị trường kém hơn rất nhiều. Rau muống cua không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn ít calo nên rất phù hợp với người cần giảm cân, trẻ nhỏ, người già, phụ nữ loãng xương, tiền mãn kinh…
Công dụng của rau càng cua
Theo đông y, cỏ cua rừng có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán gió, hoạt huyết, làm tan huyết ứ. Chân cua còn được dùng để hỗ trợ các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như ho, viêm họng, viêm họng… Chân cua còn rất tốt cho người bệnh viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày ruột, tiêu chảy. Tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét.
Dân gian thường dùng cỏ càng để chữa rắn cắn, mụn nhọt, vết thương, sưng tấy, đau nhức. Hàm lượng sắt trong cỏ càng giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, cỏ càng nấu chín giúp bổ máu.
Các vi chất kali, magie trong rau muống rất tốt cho tim mạch, huyết áp, góp phần điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, cao huyết áp… Người bị đau bụng, ghẻ, mụn nhọt dùng. Rau càng cua cũng rất có lợi vì tính chất giải nhiệt, giải nhiệt của loại rau này.
Chuẩn bị món cua và rau
Tôm càng xanh có thể ăn sống hoặc trộn salad đều rất ngon vì chúng có nhiều nước, giòn, có vị chua. Rau càng cua rửa sạch, để ráo nước, trộn với nước gỏi, thêm trứng để tạo thành món ăn giảm cân hiệu quả.
Rau càng cua được dùng để nấu canh thịt, canh cua, vì rau nấu nhanh nên không cần nấu lâu. Loại súp này vừa thanh nhiệt, vừa giúp bổ sung canxi rất tốt để phòng bệnh còi xương ở trẻ. Phụ nữ mãn kinh dùng những món canh này rất tốt.
Rau chân cua được dùng làm món luộc và ép lấy nước uống hàng ngày giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt.
Bài thuốc từ cỏ càng cua
– Cỏ càng cua trị viêm họng: Dùng 50 – 100g cỏ càng cua, rửa sạch, nhai và ngậm hoặc xay để uống hàng ngày. Dùng liên tục 3-5 ngày.
– Rau chân cua giúp giảm tiểu đường: 100g rau càng cua rửa sạch, vắt với giấm (có thể dùng chanh), 1 con ếch (100g), gọt vỏ, làm sạch và bỏ đầu, lấy thịt, lăn qua bột mì, chiên cho đến khi vàng nâu. Trộn đều mọi thứ và ăn 2-3 lần một tuần.
– Rau chân cua phòng và chữa thiếu máu: 100g rau càng cua rửa sạch vắt với giấm, 100g thịt bò, thêm gia vị vừa đủ, xào chín tới, trộn đều rồi ăn, dùng nóng với cơm. Ăn 3 lần một tuần.
– Cỏ càng cua giúp lợi tiểu: 150-200g cỏ càng cua, sau khi rửa sạch, thêm 300ml nước đun sôi để nguội, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.
– Rau chân cua chữa đau lưng, chuột rút (nhiệt độc vào thận): Rau chân cua nấu chín và uống, mỗi lần dùng khoảng 100g rau.
– Rau càng cua trị hội chứng chín (sưng, mủ chưa vỡ): 100 – 150g rau càng cua, rửa sạch, sau đó thêm 250ml nước, đun sôi uống 2 lần trong ngày. Dùng phần bã còn lại thoa lên da.
– Rau chân cua thanh nhiệt trị mụn nhọt: 150g rau chân cua rửa sạch ăn sống hoặc xay nhuyễn để uống hàng ngày giúp thanh nhiệt, bã có thể đắp ngoài da.
Cách trồng cỏ càng cua trong chậu dễ dàng
Cỏ càng cua mọc hoang ở những nơi có độ ẩm cao. Chúng có thể mọc trên vỉa hè hoặc trong chậu cây. Bạn hoàn toàn có thể trồng chúng trong thành phố bằng chậu treo hoặc chậu nhựa trong nhà.
Bạn chỉ cần nhổ vài cành càng cua, trồng vào đất tơi xốp, tưới nước đầy đủ là chúng sẽ lớn rất nhanh.
Rau bina không cần bón phân nhiều, chỉ cần đủ độ ẩm để phát triển tốt. Nếu bạn sống ở thành phố, bạn có thể trồng nó trong chậu nhỏ trên ban công.
3 nhóm người không nên ăn cỏ càng cua
Tuy cỏ càng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý một số điều để tránh gây ra những tác hại không mong muốn:
Người bị dị ứng
Một số người bị dị ứng với các thành phần trong cỏ càng không nên sử dụng vì có thể xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm như ngứa, sưng tấy hoặc khó thở.
Người mắc bệnh hen suyễn
Mùi hăng nồng từ táo có thể gây kích ứng đường hô hấp và gây ra cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm.
Phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai hoặc những người có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm táo vào chế độ ăn hàng ngày.
Lưu ý: Khi nấu cỏ càng cua không nên nấu quá chín sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong rau.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/co-1-loai-rau-giau-canxi-gap-doi-sua-sach-tuyet-doi-khong-bao-gio -phun-thuoc-763961.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/co-1-loai-rau-giau-canxi-gap-doi-sua-sach-tuyet-doi-khong-bao-gio- phuc-thuoc-d390034.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]