(Yeni) – Ăn xôi hay mì ăn liền vào bữa sáng thực sự không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ.
Một số người có thái độ “coi thường” bữa sáng, coi đó như một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, sự thật là bữa sáng được chứng minh là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Bữa sáng không chỉ giúp bổ sung năng lượng sau một đêm dài không ăn mà còn cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong ngày. Dưới đây là một số gợi ý về cách có một bữa sáng lành mạnh.
Trứng
Trứng là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích nhờ sự tiện lợi, dễ chế biến và hương vị thơm ngon. Đặc biệt, thưởng thức trứng vào buổi sáng không chỉ mang lại cảm giác no mà còn giúp kiểm soát lượng calo, điều hòa lượng đường trong máu và insulin. Lòng đỏ trứng cũng cung cấp nhiều lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa hữu ích cho sức khỏe của mắt.
Mặc dù trứng chứa một lượng cholesterol đáng kể nhưng việc ăn trứng thường xuyên không liên quan đến việc tăng cholesterol trong cơ thể. Đổi lại, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách tăng cholesterol “tốt” và giảm cholesterol “xấu”, cùng với việc cải thiện độ nhạy insulin.
Để tạo sự đa dạng cho bữa sáng với trứng, bạn có thể thay đổi cách chế biến như luộc trứng kết hợp salad rau củ, xào cà chua, chiên hoặc làm trứng tráng,…
Quả chín, quả
Trái cây cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bữa sáng. Chúng tập trung nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe. Các loại trái cây như chuối, táo, lê, kiwi, bơ,… đều là những lựa chọn tốt cho bữa sáng.
Cháo bột yến mạch
Bột yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích ngũ cốc cho bữa sáng. Nó chứa chất xơ beta-glucan giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cảm giác no và kích thích hormone PYY – một loại hormone được tiết ra bởi đại tràng và tế bào ruột để kiểm soát sự thèm ăn.
Hơn nữa, bột yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp và có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý hàm lượng protein trong 35g yến mạch nấu chín không đủ đáp ứng nhu cầu protein cho bữa sáng nên bạn có thể kết hợp với sữa, phô mai hoặc trứng để bổ sung.
Quả hạch
Đậu là nguồn cung cấp nhiều protein, chất béo không bão hòa và chất xơ, cung cấp năng lượng và duy trì cảm giác no lâu. Chúng cũng chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, magiê và kẽm.
Một cách tốt để kết hợp các loại hạt vào bữa sáng là trộn chúng vào một bát sữa chua hoặc bột yến mạch. Bạn cũng có thể thêm hạt vào bánh mì nướng hoặc bánh quy để tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.
Sữa
Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa như canxi, protein, vitamin,… Hãy tận dụng cơ hội này để bổ sung dưỡng chất cho bữa sáng. Một số lựa chọn sữa phù hợp gồm có sữa bò, sữa dê, sữa chua…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bua-sang-dung-an-xoi-hay-mi-tom-chuyen-gia-mach-5-mon-tien-loi -de-an-bo-ngang-nhan-sam-to-yen-764579.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bua-sang-dung-an-xoi-hay-mi-tom-chuyen- gia-mach-5-mon-tien-loi-de-an-bo-ngang-nhan-sam-to-yen-d390306.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]