( Yeni ) – Kohlrabi là loại củ mùa đông phổ biến nhưng không phải ai cũng ăn được.
Lợi ích dinh dưỡng từ rễ su hào
Có vị ngọt nhẹ và giòn, su hào đặc biệt giàu vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, trong 100 g su hào chỉ có 27 calo và một lượng đáng kể chất béo, cholesterol và bằng không.
Rễ su hào tươi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào; cung cấp 62 mg vitamin C trong 100 g su hào, chiếm khoảng 102% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C (axit ascorbic) là vitamin tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể duy trì các mô liên kết, răng và nướu khỏe mạnh, giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi bệnh tật. ung thư và đẩy các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể; chứa chất phytochemical, asisothiocyanates, sulforaphane và indole-3-carbinol có vai trò chống ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết.
Kohlrabi còn chứa lượng vitamin B phức hợp dồi dào như niacin, vitamin B6 (pyridoxine), thiamin, axit pantothenic… đóng vai trò là yếu tố kết hợp với các enzym trong các quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể. Có thể.
Đặc biệt Kohlrabi có hàm lượng khoáng chất cao như đồng, canxi, kali, mangan, sắt và phốt pho có sẵn trong thân cây. Kali là thành phần quan trọng của tế bào và dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan trong cơ thể kết hợp với enzyme có tác dụng chống oxy hóa.
Su hào tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được:
Người bị đau dạ dày, trẻ em
Kohlrabi là một loại thực phẩm có thể được chế biến theo nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống, hàm lượng chất sẽ cao hơn nhưng có thể gây đau dạ dày đối với một số người khó tiêu hóa.
Ngay cả những người bị đau dạ dày và trẻ nhỏ cũng không nên ăn salad su hào sống hoặc ăn sống. Theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ gây suy nhược, mất máu.
Người mắc bệnh tuyến giáp
Kohlrabi có thể chứa goitrogen, hợp chất thực vật thường thấy trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì vậy, người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế sử dụng su hào.
Ăn nhiều su hào gây mất năng lượng và mất máu
Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng thanh long, giải khát, giải độc, bù nước, tiêu viêm, lợi dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đại tiện ra máu, mụn nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa phong, bất tỉnh.
Tuy nhiên, các bác sĩ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào vì su hào có tác dụng giải độc, lợi tiểu nên khi ăn quá nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể mất sinh lực, máu huyết.
Cẩn thận khi ăn su hào
Mặc dù su hào có thể chữa bệnh và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người dùng nhưng tuyệt đối không nên ăn sống. Ăn su hào sống có thể gây đau dạ dày đối với những người gặp khó khăn về đường tiêu hóa hoặc người bị đau dạ dày. Ngoài ra, trẻ nhỏ không nên ăn gỏi su hào.
Đừng ăn quá nhiều su hào vì nó khiến bạn hao tổn năng lượng và máu. Kohlrabi còn chứa Goitrogens – hợp chất có thể gây sưng tuyến giáp. Vì vậy, người mắc bệnh tuyến giáp không nên hoặc hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Khi ăn su hào chúng ta nên ăn cả lá và củ và không được bỏ qua lá non. Lá Kohlrabi có khả năng trị đờm, đờm và mụn nhọt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-su-hao-768067.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ velvet-ai-khong-nen-an-su-hao-d391897.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]