(Yeni) – Tỏi đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn loại thực phẩm này.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen thực chất là tỏi trắng được lên men ở nhiệt độ cao và độ ẩm thích hợp trong thời gian dài. Quá trình lên men ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm mùi hăng của tỏi và vô hiệu hóa một số enzyme có hại. Khi cả nhiệt độ và độ ẩm đều ở mức tối ưu, hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi sẽ tăng lên, đồng thời tăng khả năng tổng hợp nhiều hoạt chất mới.
Giá trị dinh dưỡng của tỏi đen
Tỏi đen có chứa các thành phần tương tự như tỏi tươi. Tuy nhiên, điều đặc biệt là sau khi lên men, các thành phần có giá trị dinh dưỡng cao, quyết định tác dụng sinh học của tỏi lại tăng lên gấp nhiều lần. Ngoài ra, quá trình lên men khiến tỏi đen có vị ngọt, không hăng, dễ ăn và có thể ăn trực tiếp mà không cần nấu chín như tỏi tươi.
Theo nghiên cứu, tổng lượng carbohydrate trong tỏi đen gấp khoảng 13 lần so với tỏi chưa qua chế biến, trong đó lượng fructose cao gấp 52 lần. Hàm lượng S Allyl Cysteine cũng tăng gấp 6 lần.
Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe
– Tác dụng kháng khuẩn và chống viêm
– Tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do
– Tác dụng ức chế tế bào ung thư
– Tác dụng hạ mỡ máu
– Tác dụng tăng cường miễn dịch
– Phòng ngừa các bệnh về xương khớp
Ai không nên ăn tỏi đen?
Người mắc bệnh gan
Một số thành phần của tỏi đen khi đi vào dạ dày, ruột sẽ gây kích thích mạnh và ức chế sự tiết dịch vị, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi đó gan sẽ phải làm việc vất vả hơn bình thường. Người mắc bệnh gan là một trong những đối tượng đầu tiên không nên ăn tỏi đen.
Người bệnh sẽ dễ có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi. Tỏi có chứa các thành phần dễ bay hơi sẽ làm giảm lượng huyết sắc tố, dẫn đến thiếu máu và gây nhiều bất lợi cho việc điều trị bệnh gan. Ngoài ra, khi cơ thể bị thiếu máu sẽ dẫn đến suy nhược và dễ mắc nhiều bệnh khác.
Người mắc bệnh về mắt
Theo Đông y, ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài sẽ gây hại cho mắt và gan, gây suy giảm thị lực. Vì vậy, những người mắc các bệnh về mắt, thiếu máu, chóng mặt, giảm trí nhớ không nên ăn quá nhiều tỏi.
Người mắc bệnh thận
Người bị bệnh thận nặng hoặc đang dùng thuốc không nên ăn đồ cay, nóng như tỏi, ớt. Vì ăn những thực phẩm này có thể khiến bệnh cũ tái phát hoặc tác dụng phụ khiến thuốc mất tác dụng.
Người bị tiêu chảy
Mặc dù tỏi có đặc tính chống viêm hiệu quả nhưng khi bạn bị tiêu chảy, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào đường ruột, gây tổn thương niêm mạc và tắc nghẽn. Khả năng phân giả của hệ tiêu hóa giảm khiến người bệnh đau nhiều hơn và đi vệ sinh thường xuyên hơn.
Người có sức đề kháng yếu
Tuy tỏi đen có thể giúp chữa nhiều bệnh, thanh nhiệt, giải độc nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị hao hụt khí. Thậm chí, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ tiêu tốn năng lượng, gây nóng và đờm. Vì vậy, người sức khỏe yếu không nên ăn tỏi đen
Ngoài ra, một số trường hợp sau bạn không nên sử dụng tỏi đen như:
Phụ nữ mang thai, người bị nóng, sốt… không nên dùng nhiều tỏi. Nếu người ta bị dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa, thậm chí tăng huyết áp. Người đang dùng thuốc chống đông máu không nên dùng nhiều tỏi đen.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-toi-den-776784.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ but-who-not-nen-an-toi-den-d395785.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]