(Yeni) – Thói quen ăn uống không khoa học có thể gây cao huyết áp. Nếu muốn bảo vệ huyết áp, bạn nên ăn uống lành mạnh và tránh xa 2 loại cá này.
Cá đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, một số loại cá chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ.
Nhưng quá trình chế biến cá cũng rất quan trọng. Một dược sĩ cho biết có 2 loại cá nếu ăn bừa bãi có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
2 loại cá nên hạn chế nếu muốn bảo vệ huyết áp
Huyết áp cao là tiền thân của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát tốt huyết áp của mình. Nếu bạn thường xuyên ăn cá khô và cá hun khói có thể cản trở nỗ lực này.
Dược sĩ tại hiệu thuốc trực tuyến Chemist Click (Anh), Abbas Kanani khuyến cáo người dân hạn chế ăn những loại cá này nếu bị cao huyết áp.
Mặc dù cá khô và hun khói chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng cần thiết nhưng chúng cũng có thể làm tăng huyết áp nếu ăn quá nhiều.
Cũng theo dược sĩ Kanani, người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn 2 loại cá này vì hàm lượng natri cao. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, nó có thể dẫn đến huyết áp cao. Ngoài ra, khi chúng ta ăn muối, cơ thể sẽ giữ nước. Ăn quá nhiều muối làm tăng lượng nước trong máu, gây thêm áp lực lên thành mạch máu, làm tăng huyết áp.
Thay vào đó tôi nên ăn cá nào?
Theo báo cáo của tổ chức từ thiện Blood Pressure UK, ăn quá nhiều muối là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều muối còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và đột quỵ.
Theo Blood Pressure UK, cắt giảm muối là một trong những cách đơn giản nhất để giảm nguy cơ cao huyết áp.
Nếu muốn kiểm soát lượng muối ăn vào, bạn nên xem kỹ bao bì sản phẩm và tránh những thực phẩm có hàm lượng muối cao, từ 1,5g/100g thực phẩm trở lên.
Vì cá khô có hàm lượng muối cao nên bạn cần tránh ăn hoặc tìm loại thay thế ít muối hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với cá hun khói. Nửa gói cá hun khói thường cung cấp khoảng 1,5g muối, bằng 1/4 lượng muối tối đa được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn.
Sheena Bhageerutty, chuyên gia dinh dưỡng người Anh, cho biết bạn nên hạn chế thực phẩm có hàm lượng muối cao nếu có thể hoặc thay đổi sang thực phẩm ít muối như cá đóng hộp, cá tươi có hàm lượng muối thấp hơn nhưng vẫn giàu protein. và omega-3.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-ca-bo-duong-nhung-co-2-loai-ma-nguoi-huyet-ap-cao-nen-tranh -xa-753749.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-ca-bo-duong-nhung-co-2-loai-ma-nguoi-huyet-ap-cao-nen-tranh-xa- d385297.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]