(Yeni) – Khi mua gừng tươi, để đảm bảo hương vị, độ tươi của gừng được bền lâu hơn nên áp dụng các biện pháp bảo quản sau:
Ngâm gừng
Ngâm gừng để bảo quản giúp chúng ta tận dụng được nước gừng đã ngâm. Cũng giống như khi ngâm các món ăn khác trong dấm, khi ngâm gừng, chúng ta chỉ cần cho gừng vào lọ nước dấm, sau đó ngâm khoảng 3 tuần thì cho vào tủ lạnh và sử dụng dần.
Bảo quản gừng bằng cát
Cách bảo quản này nghe có vẻ lạ nhưng lại rất hiệu quả. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một chiếc bình, sau đó đổ cát vào, vùi củ gừng dưới cát và để bình ở nơi thoáng mát. Cách bảo quản gừng dưới cát này không chỉ giúp gừng tươi lâu hơn mà còn giúp gừng không bị khô.
Bảo quản gừng xay
Gừng xay là nguyên liệu thích hợp để ướp một số món ăn trước khi nấu. Để bảo quản gừng bằng phương pháp này, bạn có thể gọt vỏ gừng, cắt thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp gừng xay vào khay đá nhỏ rồi để trong ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông lại.
Mỗi lần cần sử dụng, bạn có thể dễ dàng lấy ra lượng vừa đủ mà không cần phải tốn thời gian rã đông.
Xay bột
Trước khi xay gừng thành bột, chúng ta cần phơi khô hoặc phơi khô củ gừng. Sau khi xay hoặc xay gừng thành bột, bạn cho gừng vào lọ và đậy kín nắp. Phương pháp này sẽ bảo quản gừng được khoảng 6 tháng đến 1 năm.
Bảo quản gừng trong tủ lạnh
Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng để bảo vệ thực phẩm nói chung và gừng nói riêng. Để giữ gừng tươi lâu hơn, trước khi cho gừng vào tủ lạnh hãy bọc gừng trong giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Nếu không có giấy nhôm, chúng ta có thể dùng giấy thấm nước bọc củ gừng lại, sau đó cho vào túi nilon, buộc chặt rồi cho vào tủ lạnh. Với phương pháp này chúng ta có thể bảo quản gừng được khá lâu mà vẫn giữ được mùi thơm của gừng.
Ngâm gừng với giấm
Ngâm gừng trong giấm không chỉ là cách bảo quản gừng tươi được lâu mà bạn còn có thể tận dụng nước gừng đã ngâm. Gừng ngâm giấm sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm ban đầu. Ăn gừng ngâm giấm còn giúp đào thải chất thải ra khỏi cơ thể, hỗ trợ giảm béo, đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
Khi ngâm gừng trong giấm, bạn nên dùng gừng non, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng đều nhau.
Gừng sau khi giã nhuyễn với muối nên trụng qua nước sôi để giảm bớt vị cay. Sau đó vớt gừng ra, vắt lấy nước và để ráo nước.
Chuẩn bị giấm gừng bằng cách đun sôi hỗn hợp nước, giấm và đường (tỷ lệ 1:1:1). Cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp đường-giấm vào ngâm vài ngày ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bảo quản gừng ngâm giấm trong tủ lạnh để sử dụng.
Gừng ngâm rượu
Gừng có vị cay, tính ấm và là vị thuốc được sử dụng trong Đông y. Ngâm gừng trong rượu trắng sẽ bảo quản gừng được lâu. Rượu gừng có công dụng tuyệt vời trong việc trị cảm, hỗ trợ đau lưng, giúp giảm đau nhức xương khớp. Rượu gừng còn giúp điều hòa tuần hoàn máu và tăng cường tuần hoàn máu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bao-quan-gung-tuoi-lau-de-ca-nam-khong-lo-hong-chi-can-nam-meo-nay -d389143.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]