( Yeni ) – Rau thơm có họ hàng với rau xà lách, tuy nhiên ít người có kiến thức và hiếm khi thưởng thức loại rau này.
Xà lách thơm thuộc họ Xà lách và là loại thực phẩm phổ biến ở nước ta. Thân cây xà lách thơm có hình trụ, phân nhánh ở phía trên. Lá mọc đơn lẻ từ thân, có cuống mềm, phiến lá dài và to, không cuộn tròn. Lá mỏng có mép hơi răng cưa. Khi cây phát triển cao hơn, đầu lá trở nên nhỏ hơn và mảnh hơn.
Tác dụng của xà lách thơm đối với sức khỏe
Xà lách thơm có khả năng giải nhiệt và hỗ trợ giảm cân: Với khả năng thanh mát, thanh nhiệt, xà lách thơm trở thành sự lựa chọn hoàn hảo trong mùa hè. Đặc biệt, cứ 100 gam rau củ chỉ có khoảng 15 calo, thấp hơn cả cà chua. Một kg rau chỉ chứa 75 calo nên chúng trở thành lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Bảo vệ mắt và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa : Zeaxanthin trong rau thơm giúp cải thiện thị lực, đặc biệt trong trường hợp thoái hóa điểm vàng võng mạc. Chất này còn giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Flavonoid có trong rau diếp thơm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
Cung cấp dinh dưỡng cho da và thị lực: Xà lách thơm tươi là nguồn cung cấp vitamin A và beta-carotene. Tiêu thụ thường xuyên giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự hình thành màng nhầy. Ngoài ra, rau diếp thơm còn duy trì thị lực tốt.
Hỗ trợ quá trình sinh sản: Rau thơm tươi cung cấp folate và vitamin C. Folate giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi khi mang thai bằng cách giảm nguy cơ biến chứng. Vitamin C có trong rau diếp thơm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng.
Dinh dưỡng cho xương khớp: Rau thơm cung cấp vitamin K, giúp tăng cường tích tụ canxi trong xương. Điều này cải thiện sức mạnh của xương và ngăn ngừa loãng xương.
Hướng dẫn làm xà lách thơm thịt bằm
Nguyên liệu nấu canh rau diếp thịt bằm thơm ngon
500g xà lách thơm
200g thịt băm
2 quả cà chua
Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (bột nêm).
Cách nấu canh rau diếp thịt bằm thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh rau xà lách
Ướp thịt băm với 1 thìa bột nêm trong 15 phút. Cắt xà lách thành từng cọng, loại bỏ những lá vàng.
Sau đó rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để rau sạch hơn. Rửa cà chua và cắt chúng thành từng đoạn. Rửa sạch hành lá. Lấy đầu hành tây xắt nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm.
Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt bằm
Chúng ta đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho đầu hành vào xào (có thể thay bằng hành tím). Tiếp theo, cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt thấm gia vị. Khi thịt gần chín thì cho thêm chút muối và cà chua vào. Khuấy đều cho đến khi nước ép cà chua mềm. Thêm chút nước vào đun sôi, nêm nếm vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi và cà chua mềm thì cho rau diếp vào và khuấy đều. Vì rau chín rất nhanh, chỉ cần đợi nước luộc sôi rồi tắt bếp (có thể thêm chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị tô và đổ súp ra để thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm: Canh xà lách thịt bằm
Canh xà lách thịt bằm đã hoàn thành, nước súp có vị ngọt thanh, thanh mát. Màu xanh của xà lách và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, xà lách vẫn giữ được độ giòn, tươi ngon.
Như vậy chỉ với vài nguyên liệu đơn giản chúng ta đã có thể tự tay làm món súp thơm ngon, rẻ tiền cho bữa cơm gia đình. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà và nước luộc xương để nấu canh rau diếp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bat-mi-loai-rau-re-tien-giau-canxi-hon-ca-sua-an-song-hay-chin -deu-tot-ca-741771.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bat-mi-loai-rau-re-tien-giau-canxi-hon-ca-sua-an-song-hay- chin-deu-tot-ca-d379829.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]