( Yeni ) – Với hàm lượng dinh dưỡng cực cao, loại quả này được xếp vào loại “siêu thực phẩm” giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật.
Hiện nay bơ được trồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta có rất nhiều loại bơ thơm ngon, bổ dưỡng, thậm chí có loại còn được xuất khẩu ra nước ngoài.
Trong 100g quả bơ có 26% vitamin K; 20% folate; 17% vitamin C; 14% Kali; 14% vitamin B5; 13% vitamin B6; 10% vitamin E. Ngoài ra, bơ còn có rất nhiều vitamin A, B; với các khoáng chất như magie, sắt, đồng, kẽm, phốt pho, mangan; chất đạm; chất béo lành mạnh;…
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên thường xuyên ăn bơ đúng cách giúp con người phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh nguy hiểm.
Ngăn ngừa ung thư
Bơ có tới 6 công dụng chống ung thư tuyệt vời. Nghiên cứu của Đại học Waterloo (Canada) công bố trên tạp chí Cancer Research cho thấy quả bơ có khả năng chống lại bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính. Đây là một trong những dạng bệnh bạch cầu nguy hiểm nhất.
Bên cạnh đó, bơ còn chứa lượng lớn carotenoids, là chất giúp ngăn ngừa ung thư vú. Glutathione cũng là một thành phần chống ung thư có trong quả bơ. Chất này có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng và cổ họng.
Tốt cho tim mạch
Bơ từ lâu đã được biết đến là nguồn cung cấp chất béo cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo trong bơ là chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ của Tiến sĩ Lorena S. Pacheco, Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard THChan (Mỹ) cho thấy ăn bơ hàng ngày giúp giảm cân. tới 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhờ giàu kali và ít natri, bơ giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một khẩu phần bơ cung cấp 6% nhu cầu kali hàng ngày của bạn. Chế độ ăn giàu kali có thể giúp bù đắp một số tác hại của natri đối với huyết áp.
Cân bằng lượng đường huyết trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể đưa bơ vào chế độ ăn kiêng của mình. Bơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì sức khỏe hiệu quả.
Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy 150g bơ cung cấp 12,79g carbohydrate, ít hơn 1g chất béo, khoảng 10g chất xơ và 240 calo. Món ăn này rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nó giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cân, giảm cholesterol và cải thiện đáng kể độ nhạy insulin.
Bên cạnh đó, bơ còn giúp kiểm soát cân nặng tuyệt vời. Bơ chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể luôn có cảm giác no và thoải mái trong thời gian dài.
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý khi ăn bơ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ để đảm bảo chúng phát huy hết tác dụng. Không nên ăn quá nhiều trong thời gian ngắn để tránh những tác dụng phụ như tăng cân, tổn thương gan hay dị ứng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-nghe-ten-la-thay-beo-nhung-chi-so-duong-huyet-thap-giup-ngan -ngua-k-tot-cho-tim-mach-766459.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-nghe-ten-la-thay-beo-nhung-chi-so-duong- Huyet-thap-giup-ngan-ngua-k-tot-cho-tim-mach-d391187.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]