(Yeni) – Khi nhìn thấy cá có 4 dấu hiệu này, dù rẻ đến đâu, bạn nhất định không nên mua khi đi chợ, vì chúng không ngon và chứa nhiều độc tố.
Cá có đôi mắt trắng đục
Mắt cá là một trong những bộ phận thể hiện độ tươi ngon của cá. Cá tươi sẽ có mắt hơi lồi, đồng tử trong và rõ. Cá chết, ươn, nhiễm nhiều vi khuẩn thường bị mờ mắt, đục và tròng đen không rõ.
Cần lưu ý trong quá trình đánh bắt, vận chuyển cá đôi khi xảy ra những va chạm khiến mắt cá đỏ. Lúc này mắt dù đang chảy máu nhưng trông vẫn sáng và đẹp. Nếu mắt hơi lồi thì vẫn là cá tươi, bạn có thể yên tâm mua về ăn.
Cá sưng bụng
Quan sát thấy bụng cá sưng to nghĩa là cá đã chết từ lâu. Cá bụng to thường không còn chất, thịt bở, có mùi tanh nồng nặc và chứa nhiều vi khuẩn. Nếu ăn loại cá này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Cá đông lạnh có thịt màu vàng
Dù hiện nay việc vận chuyển thuận tiện nhưng rất nhiều cá đông lạnh vẫn bị hư hỏng, hết hạn sử dụng khi đến tay người tiêu dùng. Nhiều người bán vì lợi nhuận đã thay đổi ngày hết hạn. Loại cá này có thể đã bị hỏng và sau khi rã đông sẽ có mùi khó chịu. Bạn chắc chắn không nên mua nó.
Thịt cá kém đàn hồi
Khi đi chợ mua cá, bạn nhớ dùng tay ấn nhẹ vào đáy bụng cá để kiểm tra xem cá còn tươi hay không. Nếu là cá tươi, khi ấn ngón tay vào sẽ thấy thịt chắc và có độ đàn hồi tốt. Chỉ cần ấn nhẹ là nó sẽ ngay lập tức trở về trạng thái ban đầu.
Nhưng cá hư và chứa nhiều vi khuẩn có hại sẽ để lại vết lõm sâu khi chúng ta ấn vào thịt. Có loại thậm chí còn mềm, khi chế biến, từng thớ thịt bị đứt và không còn nguyên vẹn. Ăn nó không những không ngon mà còn có hại cho cơ thể.
Vậy loại cá bạn nên mua khi đi chợ có đặc điểm gì?
Cá chất lượng tốt là cá được thu hoạch ở độ trưởng thành vừa phải, nuôi trong thời gian nhất định, sử dụng nguồn nước đảm bảo và sử dụng thức ăn có chất lượng cân bằng.
Khi mua, tốt nhất nên chọn những con cá còn đang bơi. Về đặc điểm bên ngoài, cá phải khỏe mạnh, có màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh. Nếu cá có vảy bong tróc, trầy xước vây hoặc có đốm đỏ, vết loét nghĩa là cá đã bị hư hỏng hoặc bị nhiễm bệnh, chất lượng thịt không đảm bảo, không nên mua những loại cá này.
Mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng kín, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Vảy của cá sáng bóng và bám chặt vào cơ thể cá. Ngửi mùi tanh của cá nhưng không quá nồng. Nếu mùi tanh kinh khủng, kèm theo mùi hôi thối thì có thể cá đã chết lâu ngày, vi khuẩn sinh ra khiến cá có mùi hôi khó chịu.
Thực tế, các bà nội trợ thường mua cá đã được cắt thành từng miếng nên bạn nên chú ý mua thịt cá tươi luôn để ráo nước và có màu hồng tươi. Khi cân và cắt mở, các sợi cơ phải đồng đều và chắc chắn. Nếu thớ cơ có các mảng màu đỏ và trắng thì chất lượng thịt cá kém.
Cuối cùng bạn có thể dùng tay ấn vào thân cá. Nếu thịt cá khỏe, đàn hồi và vết lõm biến mất ngay sau khi ép thì có nghĩa là cá vẫn còn tươi và có thể mua về sử dụng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ca-co-4-dac-diem-nay-chua-toan-vi-khuan-di-cho-thay-re-may -cung-dung-tham-765520.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ca-co-4-dac-diem-nay-chua-toan-vi-khuan-di-cho-thay-re- may-cung-dung-tham-d390719.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]