(Yeni) – Lạc rang là món ăn quen thuộc, nhất là khi cần nhâm nhi và khi tiết trời se lạnh. Nhưng nhiều người rang lạc giòn nhưng không xốp và vỏ thường có đốm đen.
Đậu phộng rang chay (tức là rang không thêm gia vị) và đậu phộng rang muối là những món ăn được ưa chuộng, vừa để nhâm nhi vừa để ăn vặt. Tiêu chuẩn để lạc rang ngon là phải giòn, xốp, bên trong vỏ lạc chín thơm, không bị ướt dầu, bên ngoài vỏ chuyển sang màu sẫm nhưng không có phần nào bị cháy. Lạc rang ngon phải để được lâu mà không bị dính dầu.
Nhiều người thường rang đậu phộng bằng cách mua đậu phộng khô về, thả ngay vào chảo rồi đảo đều cho đến khi đậu phộng chín. Cách làm này còn giúp đậu phộng giòn nhưng không bị xốp và dễ bị cháy. Để rang đậu phộng ngon (dù chay hay rang dầu muối), hãy nhớ hai điều quan trọng: Ngâm trước khi rang và rưới rượu khi chín.
Cụ thể cách ngâm và rang đậu phộng như sau
Bước 1: Ngâm và rửa sạch đậu phộng : Đậu phộng khô mua ngoài chợ có thể bị nhiễm chất bẩn và chất bảo quản. Vì vậy, khi mua về bạn nên rửa sạch và ngâm đậu phộng khoảng 10 phút để đậu phộng thấm nước, nhưng không quá lâu vì vỏ sẽ bong ra. Việc ngâm giúp đậu phộng hút được nước bên trong. Động tác ngâm này giúp đậu phộng chín đều và xốp bên trong. Nếu không ngâm, hạt vẫn giòn nhưng cứng và không đủ xốp. Hạt khô thường bị “nh nhão” nên khi không ngâm mà rang lên hạt sẽ không xốp như khi ngâm trong nước.
Lấy đậu phộng ra và lau khô.
Bước ngâm là bước mà nhiều người bỏ qua khi rang đậu phộng.
Bước 2: Rang đậu phộng : Đặt chảo lên bếp, cho đậu phộng đã ngâm vào và bắt đầu rang cho đến khi nước cạn, đậu bắt đầu căng ra và màu vỏ sẫm hơn. Luôn khuấy đều để đậu phộng không bị cháy và nhiệt tỏa đều khắp đậu. Bước ngâm là bước giúp đậu phộng chín đều ở nhiệt độ mà không bị cháy bên ngoài. Khi rang chú ý không để lửa quá cao sẽ dễ làm cháy lớp vỏ bên ngoài mà bên trong chưa chín. Đậu phộng cần được rang ở lửa nhỏ để chín đều từ bên trong.
Bước 3: Khi đậu phộng đã ráo nước thì cho dầu ăn vào đảo đều. Khi đậu bắt đầu chuyển sang màu sẫm hơn thì đảo nhẹ tay để đậu phộng giòn và chín đều. Nhiều người mắc sai lầm khi đun nóng dầu rồi cho đậu phộng vào sẽ dễ khiến vỏ đậu phộng bị cháy.
Bước 4: Đổ rượu trắng vào chảo đậu phộng khi đậu phộng còn nóng. Rượu đã bay hơi hết, đậu phộng chỉ còn hơi nóng thì thêm chút muối và bột canh vào khuấy đều. Tránh khuấy muối khi còn nóng quá, muối sẽ tan và không dính vào đậu phộng. Sau đó khuấy đều để nguội và bảo quản trong lọ.
Rượu trắng có tác dụng giúp đậu phộng mất dầu lâu hơn, tránh vi khuẩn nên giữ được độ giòn và mùi thơm lâu hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-lac-rang-muoi-gion-thom-xop-khong-chay-va-lai-de-duoc-lau-chi -can-vai-giot-country-nay-d389048.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]