( Yeni ) – Cúng gà là lễ vật không thể thiếu trong tuần rằm và các lễ hội của người Việt. Gà luộc làm lễ vật đặc biệt ngoài ngon phải đảm bảo hình thức bên ngoài để mang lại may mắn
Lễ cúng gà đặc biệt rất quan trọng, từ kỹ thuật nhổ lông cho đến cách buộc gà bằng cánh tiên và cách luộc gà. Vì gà được buộc theo hình cánh tiên nên khi luộc bạn cần chú ý hơn so với gà luộc thông thường để đảm bảo đẹp mắt, không bị rách da mà khi ăn vẫn thơm ngon.
Đĩa cúng gà vô cùng quan trọng trong bữa cơm của người Việt nên những người nội trợ giỏi sẽ cảm thấy vô cùng tội lỗi nếu món gà luộc không đẹp mắt.
Chọn cúng gà
Quan niệm cúng gà trống đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người nên hãy nhớ chọn những con gà trống non không đá gà mái. Gà sau phẫu thuật nặng khoảng 1,2-1,5kg, là hình dáng đẹp nhất, không quá to cũng không quá nhỏ. Một con gà sống nặng khoảng 2kg sau khi thịt đã mất đi 5-6 lạng lông, mề và nội tạng. Bạn nhớ lấy cả ruột luộc cùng với con gà cúng tổ tiên để không bị “thiếu sót”.
Ngày nay dịch vụ gà rất nhanh chóng và tiện lợi nên bạn chỉ cần chọn những con gà không cần phải mổ thịt là được. Bạn cần chọn gà có mồng đỏ, lông cao và đều, lông mịn, óng ả, mỏ không có nước, mắt nhanh, gà khỏe, ức gà căng nhưng diều không căng. Cựa gà có kích thước vừa phải, không dài, không bị bầm.
Còn đối với gà thịt làm sẵn nên chọn gà có da vàng nhạt tự nhiên, toàn thân mỏng, thịt chắc, bồng bềnh nhỏ, ít mỡ ở cổ và đùi.
Nếu không thuê được người giết mổ, làm gà cánh tiên, bạn có thể tham khảo cách tự làm sau đây :
Gà cúng không nên mổ vì trông sẽ xấu mà nên moi ruột, nghĩa là chỉ lấy một phần nhỏ bụng sau của gà để lấy nội tạng. Chú ý cắt tiết gà để tránh bị bầm tím, gà sẽ có cổ đen. Để tạo hình chú gà có đôi cánh thần tiên, bạn cần dùng dao sắc rạch hai bên cổ gà, nhét cánh về phía miệng qua hai đường này. Nếu bạn thích hình dáng của chú gà đang bay, hãy nhẹ nhàng uốn cong cánh gà về phía lưng và buộc các khớp nối của hai cánh lại với nhau. Tránh buộc quá chặt vì sẽ tạo vết cắt trên cánh.
Kỹ thuật luộc gà đẹp và ngon
Vì gà cánh tiên sẽ không bị lật trong quá trình luộc nên bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi lớn để gà giữ được hình dáng đẹp nhất.
Xếp gà ra đĩa rồi cho vào nồi sao cho hình dáng gà gọn gàng. Lót đĩa bên dưới để bụng gà không bị rách.
Để gà ngon, hãy chuẩn bị nước sôi vừa đủ ngập gà. Vì nếu không ngâm gà, da gà sẽ không đều màu và trông không đẹp, bạn cũng không cần phải lật gà để tránh làm xước da.
Cho gà vào nồi, sau đó đổ nước sôi vào rồi bật bếp. Đun sôi nước để da gà co lại nhanh và thịt gà bên trong sẽ ngọt. Đun nước sôi trở lại rồi đun nhỏ lửa cho gà chín ở nhiệt độ khoảng 70 độ C. Tránh để nước sôi vì da gà sẽ bị rách và thịt sẽ bị khô mà bên trong chưa chín. Nhiều người thường cho gà vào nước lạnh nhưng cách làm đó khiến nước gà tiết ra nên thịt thường bị khô và kém ngọt.
Gia vị luộc gà: Đối với gà thường, bạn có thể cho hành tây nướng, gừng, lá chanh vào nước sôi để gà có mùi thơm. Nhưng đối với nhiều gia đình, khi cúng bái lại kiêng kỵ mùi vị của hành, tỏi. Vì vậy, bạn cần chú ý đến quan niệm của gia đình về việc nên thêm gia vị hành hay tỏi. Nếu không kiêng, bạn có thể nướng hành, gừng, sau đó rửa sạch lớp đen cháy khi nướng, cho vào nồi, nêm bột nêm và bột ngọt để nước gà thơm và ngọt hơn.
Bạn nên nhớ đặt chung với gà cúng. Nhưng để máu không làm mất màu da gà, bạn nên luộc chúng trong một nồi riêng. Đun sôi nước, cho ruột vào đun ở nhiệt độ khoảng 80 độ C trong khoảng 10 phút. Múc ruột ra và đặt chúng xuống đáy đĩa.
Ướp gà khoảng 30 phút cho chín tùy theo kích cỡ của gà. Ướp gà khoảng 1,5kg trong khoảng 30 phút là chín vừa đủ. Lấy gà ra da sẽ không bị nứt, hình dáng gà còn nguyên vẹn vì không bị đũa chọc hoặc lật úp, gà sẽ chín đều từ trong ra ngoài mà thịt không bị khô.
Lấy gà ra và cho nó có màu sắc đẹp mắt
Khi gà chín vớt ra cho vào tô nước đá lớn để gà nhanh săn chắc. Nếu muốn màu da gà bóng hơn có thể bôi một lớp mỡ nghệ để da gà vàng hơn. Tuy nhiên, khi chọn gà ngon, màu da gà vàng tự nhiên sẽ trông đẹp mắt và ăn ngon hơn so với việc phết mỡ nghệ. Thịt gà sau khi luộc chín, thơm ngon, mềm, không bị rách da. Gà cúng đẹp và chắc chắn. Khi cắt thành miếng, thịt chín có vị ngọt và mọng nước. .
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-luoc-ga-cung-dep-khong-rach-da-thit-ngot-san-chac-chuan-nhu-nha-hang -nho-meo-nay-d391123.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]