(Yeni) – Cách om tôm không cần tẩm ướp nhưng vẫn thấm hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn, ăn cơm rất hợp như sau:
Tôm kho tộ là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình vì dễ làm và rất vừa miệng.
Cách om tôm không khó và có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt.
Cách om tôm không cần tẩm ướp nhưng vẫn thấm hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn, ăn kèm cơm như sau:
Nguyên liệu làm ruốc tôm:
– Tôm lớn bóc vỏ: 500 gr
– Tinh bột sắn: 3-4 thìa
– Trứng: 1-2 quả
– Nước tương: 3-4 thìa
– Hành khô, tỏi, đường, dứa thái hạt lựu
Cách om tôm:
– Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng; Nhúng tôm vào lòng trắng trứng rồi cho vào hộp, thêm 3-4 thìa lớn bột năng, đậy nắp hộp và lắc đều.
– Sau đó chiên tôm cho đến khi chín vàng rồi vớt ra.
– Làm nước sốt: thêm nước tương, bột canh, một ít đường, một ít giấm, nêm tỏi vừa ăn (không cần thêm giấm).
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây rồi đổ nước sốt vào, đợi nước sốt sôi thì cho tôm vào xào đến khi đặc lại thì cho lòng đỏ trứng vào khuấy đều.
– Nếu bạn thái dứa thì cho 2-3 thìa lớn vào khuấy đều.
Những người không nên ăn tôm
Người đó đang ho
Khi ăn tôm, vỏ và càng tôm dễ mắc vào cổ họng, gây ngứa ngáy, ho. Ngoài ra, ăn tôm khi ho sẽ khiến bệnh nặng hơn, do hệ hô hấp của người bị ho dễ phản ứng với vị tanh của tôm khiến cơn ho kéo dài và lâu lành.
Người có mắt hồng
Theo các chuyên gia, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, người bị đau mắt đỏ cũng nên hạn chế ăn các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá.
Người có cholesterol cao
100 gram tôm chứa tới 152 mg cholesterol nên những người có hàm lượng cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hoặc có tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn nhiều tôm.
Người mắc bệnh hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng họng và co thắt cơ khí quản. Vì vậy, tốt nhất người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn tôm để tránh lên cơn hen suyễn.
Người có triệu chứng viêm
Tôm có chứa chất khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn. Người bị u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Người bị cường giáp, các vấn đề về tuyến giáp
Tôm và các loại hải sản khác chứa nhiều i-ốt có thể khiến bệnh tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
Người bị dị ứng hải sản
Người bị dị ứng hải sản không thể loại trừ khả năng dị ứng với tôm, dễ gây mẩn đỏ hoặc sưng tấy sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là tôm nhỏ. Vì vậy, nếu đã từng gặp hiện tượng này thì bạn nên chú ý khi ăn, nếu không thì không nên ăn tôm.
Người có dạ dày yếu
Khi ăn đồ lạnh, bị tiêu chảy hoặc dạ dày, ruột nhạy cảm với hải sản nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm, bạn sẽ bị đau bụng và tiêu chảy.
Người bị bệnh gút, tăng axit uric máu và viêm khớp
Người bị bệnh gút, tăng axit uric máu, viêm khớp không nên ăn nhiều hải sản vì nếu tiêu thụ quá nhiều purin sẽ dễ lắng đọng tinh thể axit uric ở khớp, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. .
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rim-tom-khong-can-uop-nhieu-gia-vi-chi-can-cho-thu-quen-thuoc-nay -vao-dam-bao-thom-ngon-dam-da-761031.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rim-tom-khong-can-uop-nhieu-gia-vi-chi-can- cho-thu-familiar-this-day-on-dam-bao-thom-ngon-dam-da-d388660.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]