( Yeni ) – Bạn có biết một số mẹo nhỏ để món cá của bạn trở nên hoàn hảo mà không bị bắn dầu hay vỡ vụn không? Hãy thử một trong những phương pháp dưới đây ngay bây giờ!
Cá là món ăn được nhiều người yêu thích vì rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, trong đó cá chiên là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Nghe quen quen nhưng bạn có biết một số mẹo nhỏ để món cá của mình trở nên hoàn hảo mà không bị bắn dầu hay bị nát không? Hãy thử một trong những cách dưới đây, đảm bảo việc chiên cá sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
Bí quyết chiên cá vàng giòn không bắn dầu
+ Lau khô bề mặt cá trước khi chiên
Đầu tiên, bạn cần làm sạch vảy, bỏ ruột và mang cá. Cạo hết màng đen ở bụng cá. Đây là những bộ phận khiến cá có mùi tanh nên cần được loại bỏ trước khi chế biến.
Để khử mùi tanh, bạn cho cá vào tô rồi thêm rượu trắng, muối và gừng vào. Bóp đều gia vị cho thấm đều vào miếng cá rồi để khoảng 10 phút. Cách làm này giúp cá đậm đà hơn, loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh. Sau đó rửa sạch cá bằng nước sạch. Lúc này, đừng chiên cá ngay mà hãy thực hiện thêm một bước nữa. Tức là dùng khăn giấy để lau khô cá. Nếu rửa sạch cá rồi cho vào chảo chiên ngay, dầu sẽ bắn tung tóe ra xung quanh, gây bỏng và khó chịu khi chiên, đặc biệt cá sẽ dễ dính vào chảo. Vỗ nhẹ cho cá khô trước khi chiên sẽ giúp dầu không bị bắn tung tóe.
+ Thoa lòng trắng trứng hoặc giấm/đường lên da cá
Trước khi chiên, bạn có thể phết lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá. Làm như vậy, cá chiên sẽ giòn, thơm ngon và không bị dính chảo.
Nếu không dùng trứng, bạn có thể phết một lớp giấm mỏng lên da cá. Sau đó, rắc một ít đường lên khắp cá. Tiếp theo, sử dụng giấy thấm khô. Quét đường và giấm lên cá là cách bảo vệ da cá, giúp cá không bị nát. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp da giòn hơn và có màu đỏ vàng đẹp mắt.
+ Lăn cá qua bột mì
Nếu không dùng lòng trắng trứng, bạn cũng có thể phủ một ít bột mì lên cá. Chỉ cần phủ một lớp mỏng tinh bột/bột chiên giòn lên cá rồi cho vào chảo rán. Bằng cách này cá sẽ vàng giòn và không bị dính chảo.
+ Chà gừng dưới đáy chảo
Trước khi chiên cá, làm nóng chảo. Cắt vài lát gừng và chà xát khắp chảo. Đây là cách chống dính khi chiên cá hiệu quả. Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho bất kỳ món ăn nào. Sau khi phi gừng vào chảo, đổ dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, cho cá vào chiên như bình thường.
Một số lưu ý cần nhớ khi chiên cá
+ Chú ý nhiệt độ khi chiên cá
Trong quá trình chiên nên để lửa nhỏ để cá chín từ từ và đều từ trong ra ngoài. Khi cá chín, vặn lửa to để lớp vỏ ngoài vàng và giòn.
Khi chiên cá, bạn cần để dầu đủ nóng trước khi cho cá vào. Nếu chỉ đổ dầu vào chiên cá, cá sẽ dễ dính vào chảo và nhanh gãy, không vàng giòn.
Để kiểm tra xem dầu có ngon hay không, bạn có thể nhúng đầu đũa vào dầu ăn. Nếu bạn thấy bong bóng nổi lên ở đầu đũa thì không sao.
+ Không lật cá nhiều lần
Trước khi chiên cá, bạn phải đảm bảo chảo khô và không có nước. Nếu có nước da cá sẽ không giòn. Lượng dầu cần phải đều, nếu chiên ngập dầu bạn cũng cần lưu ý điều này.
Khi dầu nóng khoảng 60% thì cho cá vào chiên, đừng để dầu quá nóng. Nếu dầu quá nóng mà không cho cá vào sẽ dễ làm cá bị cháy. Chờ cho mặt cá chuyển sang màu vàng đẹp mắt mới lật. Lật quá sớm và lật quá nhiều lần sẽ khiến cá dễ bị gãy. Nhiều người dùng dụng cụ lật cá để cá không bị gãy và dính vào chảo.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ran-ca-thom-ngon-vang-gion-khong-ban-dau-hay-sat-chao-chi-can-lam -1-buoc-nay-766500.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ran-ca-thom-ngon-vang-gion-khong-ban-dau-hay-sat-chao-chi-can- lam-1-buoc-nay-d391208.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]