(Yeni) – Nước đậu đen có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt khi kết hợp với loại gia vị này.
Đậu đen là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, sử dụng đậu đen thường xuyên giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Đặc biệt khi đun nước đậu đen, cho thêm loại gia vị này vào sẽ càng phát huy tác dụng.
Nước đậu đen rang gừng – ‘thần dược’ cho sức khỏe và sắc đẹp
Nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) chỉ ra rằng: Cứ 100 gam đậu đen có khoảng 114 calo và 7,62 protein cùng với 0,46 gam chất béo, 20,39 gam Carbohydrate, 7,5 gam chất xơ… là những chất có tác dụng giảm cảm giác đói. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát bữa ăn của mình tốt hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn. Điều này làm giảm tổng lượng calo trong cơ thể trong ngày.
Bên cạnh đó, đậu đen còn rất giàu canxi, kẽm, chất xơ… Nó giúp duy trì cấu trúc và độ đàn hồi của khớp.
Gừng chứa zingerones và shogaols. Các chất này có khả năng đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể và ổn định lượng đường trong máu.
Vì vậy, uống nước đậu đen rang gừng mỗi ngày có thể cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, nguồn dưỡng chất dồi dào trong đậu đen còn giúp làm đẹp tóc, đẹp da và kích thích sản sinh collagen. Đây chính là điều phụ nữ cần, đặc biệt là phụ nữ sau 30.
Ngoài tác dụng làm đẹp, đậu đen rang gừng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
+ Phòng lạnh:
Chè đậu đen gừng cay, nóng. Nó có khả năng giúp xua tan cảm giác lạnh, kích thích tiết mồ hôi và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả.
Tuy nhiên, nước đậu đen gừng chỉ thích hợp với người bị cảm mạo phong hàn, không dùng cho người bị phong hàn. Vì gừng có tính ấm nên nếu người bị cảm cúm uống vào sẽ dễ bị nặng hơn.
+ Tốt cho xương khớp:
Đậu đen rất giàu khoáng chất như sắt, canxi, đồng, mangan và kẽm. Các chất này có khả năng duy trì và tái tạo cấu trúc xương. Đồng thời, nó cũng giúp cải thiện khả năng đàn hồi của khớp.
+ Thanh nhiệt, giải độc:
Gừng đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, nhuận tràng, trị mụn và cải thiện các vấn đề về da. Đồng thời, nó cũng rất tốt cho sức khỏe của dạ dày.
Cách Nấu Đậu Đen Rang Gừng
Để nấu đậu đen rang gừng đúng cách, bạn sẽ cần:
+ Chuẩn bị 100g đậu đen, 1 củ gừng tươi, dừa nạo và lá dứa
+ Sau đó rửa sạch đậu đen với một chút muối trước khi ngâm 8 tiếng. Hẹ gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ.
+ Sau đó vớt đậu đen ra rổ, để ráo nước và rang đậu đen khoảng 10 phút rồi cho vào nồi.
Thêm 2 lít nước và đun sôi. Khi đậu đen chín, vớt gừng ra, đun thêm 5-10 phút thì tắt bếp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu nước đậu đen nguyên chất để uống thay nước lọc hàng ngày. Nó vừa tốt cho sức khỏe lại giúp làn da luôn mịn màng, tươi trẻ.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng mọi người nên chú ý thời điểm uống nước đậu đen rang để nước đậu đen phát huy tối đa tác dụng. Người xưa có câu: Một năm ăn đậu đen một ngày như thuốc bổ. Vì vậy, nếu uống đúng thời điểm, bạn sẽ nhận được vô số lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Theo các chuyên gia, có 2 thời điểm được coi là ‘thời điểm vàng’ để uống rượu:
+ Uống trước bữa ăn sáng, trưa hoặc tối nếu muốn giảm cân. Vì trong nước đậu đen có hàm lượng chất xơ hòa tan pectin cao. Uống trước bữa ăn sẽ giúp chúng ta có cảm giác no lâu, không có cảm giác thèm ăn nên giảm cân tốt hơn.
Ngoài ra, uống vào sáng sớm khi thức dậy có tác dụng lợi tiểu, làm sạch đường tiết niệu và giải độc.
+ Uống trước khi đi ngủ 1-2 tiếng có tác dụng giảm căng thẳng, giảm chứng đau nửa đầu, giúp dễ đi vào giấc ngủ, sâu giấc hơn. Đó là nhờ trong đậu đen có chứa chất giúp cải thiện quá trình lưu thông máu.
Ngoài ra, uống nước đậu đen trong hoặc sau bữa ăn còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất. Đồng thời ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cho-them-1-gia-vi-vao-nuoc-dau-den-phu-nu-uong-vao-giam-can “-sang-da-lai-do-han-benh-tat-717873.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cho-them-1-gia-vi-vao-nuoc-dau-den-phu – nu-uong-vao-giam-can-sang-da-lai-do-han-benh-tat-d369676.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]