(Yeni) – Hãy thử mẹo nhỏ dưới đây để món nướng trở nên dễ dàng và ngăn dầu mỡ bắn ra ngoài.
Thấm khô thực phẩm trước khi chiên
Nước có mật độ cao hơn dầu, nhưng dầu có nhiệt độ sôi cao hơn. Vì vậy, khi chảo dầu đang nóng, nếu thức ăn bị ướt (có nước ở bên ngoài hoặc bên trong) thì dù phần đáy giọt tiếp xúc với dầu sôi sẽ bốc hơi ngay và phần trên giọt sẽ bốc hơi. của dầu không tiếp xúc với dầu, bay hơi lên trên và làm cho dầu bắn tung tóe. Một lượng lớn nước trong thực phẩm có thể gây ra hiện tượng sủi bọt dữ dội và dầu bắn tung tóe. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị bỏng.
Do đó, cách đơn giản nhất để ngăn dầu bắn ra ngoài là để thực phẩm ráo nước hoặc lau thật khô thực phẩm trước khi cho vào chảo.
Riêng nem nếu chiên sơ thì để đông, khi chiên lần 2 không cần rã đông mà có thể chiên trực tiếp trên lửa nhỏ cho đến khi nem vàng giòn. Vỏ nem được làm bằng bột năng có khả năng hút nước tốt nên khi chiên sẽ không bị bắn dầu.
Ngoài ra, khi chiên các món ăn có thêm các loại lá lốt như rơm xào lá lốt, mực xào lá lốt thì lá lốt phải khô hoàn toàn trước khi trộn với các nguyên liệu khác và chiên.
Dùng bột chiên xù
Một cách khác để giảm bắn dầu khi chiên thức ăn là sử dụng bột mì. Bạn có thể đổ trực tiếp một ít bột mì vào chảo dầu hoặc phết một lớp mỏng bột mì lên bề mặt thức ăn.
Bột năng sẽ hút nước từ thức ăn tiết ra, giúp việc chiên rán dễ dàng hơn, đồng thời ngăn dầu bắn ra ngoài khi chiên.
Lưu ý chỉ phủ một lớp bột thật mỏng lên thức ăn. Dùng nhiều bột năng sẽ khiến món ăn bị nhão, không còn hương vị tự nhiên.
Dùng muối hoặc gừng
Muối có đặc tính hút nước tốt. Do đó, khi dầu nóng, bạn có thể cho một chút muối vào chảo, khuấy đều cho muối tan hết rồi cho thực phẩm vào chiên. Muối sẽ hút nước và làm tăng nhiệt độ sôi của nước. Do đó, chênh lệch nhiệt độ sôi của dầu và nước không còn cao, sức căng bề mặt của giọt nước giảm, nước sẽ không còn bị nổ hay văng mạnh trong quá trình chiên rán.
Gừng cũng là một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp. Bạn có thể sử dụng nút chặn mới để ngăn dầu bắn và chảo. Gừng tươi chứa tinh dầu kết hợp với dầu mỡ tạo thành lớp màng mịn vừa giúp giữ thức ăn không bị dính đáy chảo vừa hạn chế bắn dầu.
Bạn chỉ cần cắt một lát gừng tươi, hơ qua chảo nóng khoảng 1-2 phút rồi vớt gừng ra. Đun nóng dầu trong chảo và chiên thức ăn như bình thường.
Dùng mỡ lợn hoặc dầu ô liu
Với việc duy trì nhiệt độ dầu chiên từ 160-205 độ C, thức ăn sẽ chín vàng giòn mà vẫn đảm bảo an toàn.
Nếu dầu chiên không đủ nóng, thức ăn sẽ bị chín và ngấm dầu. Nếu dầu quá nóng, món ăn sẽ bị cháy.
Với nhiệt độ 160-205 độ C, các chuyên gia khuyên dùng mỡ lợn hoặc dầu ô liu vì những loại này không bị oxy hóa, chuyển hóa ở nhiệt độ này mà vẫn giữ được dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tha-them-1-nguyen-lieu-dac-biet-vao-chao-tha-ho-chien-ran-khong-so -ban-dau-716980.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tha-hulle-1-nguyen-lieu-dac-biet-vao-chao-tha-ho-chien-ran-khong-so- ban-dau-d369263.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]