(Yeni) – Nhiều người quan tâm đến việc có nên ăn trái cây trước bữa ăn hay không, cùng tìm hiểu nhé.
Trái cây và quả mọng là một trong những loại thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người quan tâm đến thời điểm ăn trái cây tốt nhất.
Ăn trái cây trước bữa ăn – có nên không?
Trên thực tế, ngay khi thức ăn vào dạ dày, dạ dày sẽ tiết ra một lượng lớn axit, làm độ pH trong dạ dày giảm xuống rất thấp (pH=1-3). Trong môi trường này, hơn 99,9% vi khuẩn bị tiêu diệt (ngoại trừ một số loại vi khuẩn như Helicobacter pylori – nguyên nhân gây loét dạ dày có thể chịu được môi trường axit này). Đây là cơ chế bảo vệ mà con người chúng ta đã có được trong quá trình tiến hóa để tăng cơ hội sống sót, bởi thực phẩm luôn là nguồn cung cấp nhiều loại vi khuẩn khác nhau, có thể gây hại cho cơ thể. . Ngoài ra, việc có môi trường axit giúp tiêu hóa thức ăn thành những chất đơn giản hơn, giúp hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột sau đó dễ dàng hơn.
Đến đây chúng ta có thể thấy rõ rằng hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa không cho phép bất kỳ quá trình lên men nào trong dạ dày do ăn trái cây xảy ra. Lý do được đưa ra để khuyên nên ăn trái cây trước bữa ăn là hoàn toàn vô lý. Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?
Cách ăn trái cây tốt cho sức khỏe
Lượng trái cây nên ăn: Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng, trái cây và rau quả nên chiếm ít nhất một nửa khẩu phần ăn của bạn.
Tiêu chí lựa chọn trái cây: “Ăn mùa nào cũng được”. Khi trái cây vào mùa thì vừa có chất lượng cao vừa có giá thành hợp lý. Loại trái cây nào cũng tốt, bổ dưỡng và nên ăn loại nào tùy thuộc vào sở thích và thói quen ăn uống của mỗi người. Gợi ý: Vào mùa hè, bạn có thể chọn những loại trái cây có nhiều nước, vitamin C, caroten và một số khoáng chất, ưu tiên những loại trái cây nhiều màu sắc nhưng ít ngọt như cam, táo, ổi.
Nên ăn trái cây ngay sau khi gọt vỏ: Trái cây tuy cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu để lâu sẽ không còn tươi, hương vị thơm ngon cũng không còn và lượng chất dinh dưỡng cũng bị giảm đi. Vì vậy, gọt vỏ trái cây và ăn ngay là tốt nhất. Nếu phải chuẩn bị trước, bạn có thể ngâm trái cây trong nước muối nhẹ để giữ lại vitamin, khoáng chất và hạn chế tình trạng chín vàng sau khi gọt vỏ quá lâu.
Một số loại trái cây không thích hợp ăn khi đói: Hồng, cà chua, chuối, quýt, cam, vải thiều, một số loại trái cây chưa chín vì chúng có thể gây hại cho dạ dày của bạn.
Trái cây tốt cho sức khỏe
Ăn trái cây bổ sung chất xơ và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn trái cây trong 3 ngày để thải độc, giúp da hồng hào, giảm cân. Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp, sức khỏe kém không nên thực hiện điều này.
Một số loại trái cây có tác dụng tốt cho sức khỏe:
– Kiwi: chứa nhiều vitamin và khoáng chất: kali, magie, vitamin E và chất xơ, hàm lượng vitamin C trong kiwi gấp 2 lần cam.
– Táo: ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư ruột kết hoặc đau tim. Táo có nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid giúp tăng cường hoạt động của vitamin C.
– Dâu tây: đây là loại trái cây có đặc tính chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây, giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư và chống lại các gốc tự do làm tắc nghẽn mạch máu.
– Cam: ăn 2-4 quả mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung vitamin C chống cảm lạnh, hạ cholesterol trong máu và giảm tỷ lệ ung thư ruột già.
– Dưa hấu: dưa hấu chứa 92% nước, giúp giải nhiệt, giải khát.
– Ổi: mọi người thường nghĩ cam chứa nhiều vitamin C nhất nhưng điều đó không đúng, ổi mới là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/co-nen-an-trai-cay-hoa-qua-truoc-bua-an-khong-757464.html” alt_src=” https://phunutoday.vn/co-nen-an-trai-cay-hoa-qua-truoc-bua-an-khong-d387111.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]