(Yeni) – Tưởng chừng là món ăn đơn giản nhưng để có được đĩa rau xào xanh mướt, bóng đẹp, ngon mà không bị đen, nhũn như ngoài hàng, bạn cần lưu ngay cho mình những bí quyết sau.
Chọn rau tươi và non
Trước hết để có một đĩa rau xào ngon thì cần phải có những nguyên liệu đảm bảo an toàn. Rau để xào cần là rau tươi, non. Nên chọn rau mới hái thì khi xào sẽ giòn và ngon. Nếu để rau qua ngày, bị héo hoặc mất nước, khi xào lên thường bị mềm và chuyển sang màu vàng đen không bắt mắt.
Luộc nhẹ rau củ trước khi xào
Việc chần sẽ giúp rau vừa chín tới nên khi xào không cần xào lâu, rau sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt, không bị nhũn. Dưới đây là một số lưu ý khi chần rau để rau luôn xanh:
– Đầu tiên, đun sôi nước rồi cho một chút muối hoặc vài giọt dầu ăn vào để rau nhanh xanh hơn.
– Khi luộc rau nên vặn lửa to và để nước thật sôi mới thả rau vào. Luộc rau không đủ lửa không những khiến rau không giữ được màu xanh mát mà còn bị ngả sang màu vàng trông rất mất ngon.
– Khi thả rau, bạn cho phần thân vào trước rồi đến phần lá, vì phần lá sẽ nhanh chín hơn.
– Trong quá trình chần rau củ không đậy vung mà dùng đũa nhúng ngập rau củ trong nước.
– Rau vừa chín tới thì vớt ngay ra, xả qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh để rau bị chín quá.
Xào nhanh
Rau đã chần nên khi cho rau vào xào nhớ xào nhanh tay để rau thấm gia vị vừa đủ.
– Lưu ý, nên cho một lượng dầu vừa phải để có được đĩa rau thơm ngon mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhiều người có thói quen cho ít dầu ăn khi xào nên rau sẽ bị khô, nhìn không bắt mắt như ngoài tiệm.
– Khi xào vặn lửa thật to, để chảo nóng đều rồi cho rau răm vào đảo nhanh tay. Lưu ý, bạn nên cho phần cuống rau vào trước rồi mới đến phần lá để rau chín đều.
– Nên xào một lượng rau củ vừa đủ với kích thước của chảo để tránh bị nhồi khiến rau khó đảo mà rau không chín đều và bị nát.
– Nếu xào chung rau củ với các loại thịt khác hoặc tôm thì nên xào riêng thịt ra đĩa khác trước. Sau đó cho rau củ vào xào săn rồi cho thịt/tôm vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
– Trước khi vớt rau ra khỏi chảo, nếu muốn rau tươi lâu, bạn nên quết 1 muỗng canh giấm lên thành chảo theo hình tròn, không đổ trực tiếp lên rau. Đảo nhanh tay để giấm tác dụng lên lớp ngoài của rau, giúp rau giữ được màu xanh. Đừng sợ giấm sẽ làm chua rau, vì giấm sẽ nhanh chóng bay hơi khi gặp nhiệt độ cao mà không kịp thấm vào rau.
– Từ lúc xào rau đến khi bày ra đĩa không nên quá 3 phút, nếu để lâu rau sẽ bị chín và đổi màu.
Với mẹo xào rau củ trên đây, món ăn này sẽ không còn làm khó bạn nữa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-bep-bao-xao-rau-luon-xanh-muot-gion-ngon-la-nho-co-1-thu -nay-732148.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-bao-xao-rau-luon-xanh-muot-gion-ngon-la-nho-co-1-thu-nay- d375358.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]