(Yeni) – Đậu rồng được trồng rộng rãi ở Việt Nam với nhiều công dụng nhưng lại rất ít người biết đến.
Đậu rồng là loại cây leo, cho quả có đường vân giống như quả khế. Vì thế đậu rồng còn có tên gọi là đậu sao, đậu xương rồng, đậu cánh. Cây đậu rồng có thể ăn lá, hoa, quả và củ. Đặc biệt đậu rồng có vị ngọt và giòn. Dinh dưỡng trong đậu rồng rất cao. Đậu rồng chứa Protein, Lipid, Gluxit bổ dưỡng, 10 loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể gồm Fe, Na, Ca, K, Se, Mg, P, Mn, Zn, Cu… và 18 loại axit. aminoVitamin A, B, C
Lợi ích sức khỏe của đậu rồng
Theo Đông y, đậu rồng có tính mát, vị ngọt, không độc. Đậu rồng giúp thanh nhiệt, mát gan. Đậu rồng được nhiều nước Đông Nam Á, Châu Âu, Châu Mỹ sử dụng như một loại trái cây quý hiếm cho sức khỏe.
Đậu rồng bảo vệ tim
Đậu rồng là loại rau chứa nhiều chất xơ hòa tan nên được coi là thực phẩm giúp làm loãng mỡ máu. Thường xuyên ăn loại quả này giúp giảm cholesterol.
Vitamin A và vitamin C trong đậu rồng giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong cơ thể và thành mạch máu, giúp ổn định huyết áp và giảm bớt gánh nặng cho trái tim con người.
Đậu rồng tốt cho tiêu hóa
Đậu rồng rất giàu chất xơ nên còn hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón, giúp ổn định lượng đường trong máu trong cơ thể.
Bảo vệ mạch máu
Đậu rồng chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và hàm lượng vitamin E, flavonoid tương đối cao nên giúp làm sạch mạch máu và chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng
Đậu rồng rất giàu vitamin nên giúp nâng cao khả năng miễn dịch, đóng vai trò là lá chắn bảo vệ cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
Đậu rồng tốt cho da và tóc
Đậu rồng rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, vitamin, đồng và các chất dinh dưỡng khác. Những người thường xuyên ăn đậu rồng có thể giúp tóc và da cải thiện tốt hơn. Đậu rồng giúp thúc đẩy quá trình thải độc, giữ cơ thể luôn trẻ trung. Carotene và vitamin A trong đậu rồng cũng rất có lợi cho mắt, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và ngăn ngừa suy giảm thị lực.
Đậu rồng hỗ trợ giảm cân
Đậu rồng là loại trái cây ít calo, giàu chất xơ và vitamin nên là thực phẩm hỗ trợ giảm cân tốt. Sử dụng đậu rồng để giúp giảm bớt các thực phẩm giàu tinh bột khác sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn và khỏe mạnh hơn.
Đậu rồng tốt cho phụ nữ sau sinh
Đối với phụ nữ sau sinh, đậu rồng chứa hàm lượng đạm cao giúp bổ sung đạm vào sữa mẹ, tốt cho cả mẹ và bé đang bú. Đậu rồng rất lành tính nên rất thích hợp cho mẹ và bé.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và hen suyễn
Một trong những thành phần có trong đậu rồng là canxi và vitamin D, hai dưỡng chất giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Magiê trong đậu rồng có thể giúp thư giãn ống phế quản, hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn.
Tốt cho hệ xương và người bị viêm khớp
Đậu rồng là loại đậu chứa hàm lượng canxi cao nhất. Ăn đậu rồng giúp cung cấp canxi, hỗ trợ và phát triển sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, đậu rồng còn rất giàu mangan khoáng chất, giúp giảm triệu chứng viêm khớp hiệu quả vì đậu rồng kích thích cơ thể sản sinh ra enzyme SOD (superoxide dismutase), một trong những enzyme ảnh hưởng đến quá trình gây viêm khớp.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-rong-rat-nhieu-cong-dung-than-ky-cho-suc-khoe-lai-it-nguoi-biet-de -an-d392226.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]