( Yeni ) – Những loại rau này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua chúng để chuẩn bị cho cả gia đình.
Rau trái vụ
Hiện nay, các loại rau trái vụ xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Chúng thường được trồng trong nhà kính. Rau trái vụ nhìn có vẻ tươi ngon nhưng hương vị và dinh dưỡng thường không bằng rau chính vụ. Giá rau trái vụ cũng khá cao.
Ngoài ra, không phải loại rau trái vụ nào cũng sạch. Người trồng có thể sử dụng chất kích thích và thuốc trừ sâu để giữ cho rau phát triển khỏe mạnh trong điều kiện thời tiết không lý tưởng cũng như ngăn ngừa sâu bệnh gây hại.
Vì vậy, khi đi chợ, bạn nên ưu tiên chọn rau đang vào mùa và hạn chế mua rau trái mùa.
khoai tây mọc mầm
Khoai tây là món ăn phổ biến vào mùa đông. Nó có thể kéo dài rất lâu. Tuy nhiên, khoai tây không được bảo quản đúng cách sẽ dễ mọc mầm. Khoai tây mọc mầm là thực phẩm độc hại và không thể sử dụng được. Khoai tây mọc mầm sẽ có lượng lớn solanine – một chất độc có thể gây hại cho cơ thể con người.
Ngoài ra, khi khoai tây héo hoặc nảy mầm thì hương vị và giá trị dinh dưỡng của chúng cũng thay đổi.
Khi mua khoai tây, bạn nên chọn những củ còn tươi, vỏ không có màu xanh và không có dấu hiệu mọc mầm.
Khoai lang có đốm đen
Khoai lang không được bảo quản đúng cách cũng sẽ có đốm đen và có mùi khó chịu, người ta thường gọi là khoai lang thối.
Bệnh thối khoai tây thực chất là do nhiễm vi khuẩn sọc đen. Loại khoai tây này dù luộc hay nướng đều không thể loại bỏ độc tố. Hơn nữa, hương vị của khoai lang cũng không ngon. Ăn nhiều khoai lang có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy…
Cà chua bị dập nát và có dấu hiệu bị mốc
Cà chua là một loại thực phẩm phổ biến. Khi đi chợ, bạn nên tránh mua những quả cà chua bị dập, mốc. Đặc biệt, cà chua bị mốc sẽ sinh ra một lượng lớn vi khuẩn và độc tố có hại cho cơ thể con người.
Khi mua cà chua, bạn nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, căng, không bị dập, mốc. Cà chua mua về nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Bắp cải, bắp cải thối bên trong
Bắp cải, bắp cải là loại rau quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng vào mùa đông. Tuy nhiên, nếu không trồng đúng thời điểm hoặc bảo quản không đúng cách, bắp cải, bắp cải có thể bị thối bên trong và bên ngoài trông không đẹp mắt. Ngay cả khi loại bỏ phần hư hỏng của loại rau này, bạn vẫn có thể ăn phần còn lại nhưng sẽ mất đi vị tươi ngon. Ngoài ra, rau thối còn chứa một lượng lớn vi khuẩn và độc tố không tốt cho người sử dụng.
Nấm kim châm có mùi lạ
Nấm kim châm có thể dùng để nhúng lẩu, làm các món chiên, xào. Loại nấm này thường được đóng gói trong túi nhỏ. Khi mua, bạn cần quan sát kỹ tình trạng của nấm, ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.
Khi mua nấm kim châm bạn nên sử dụng ngay. Nếu để lâu ngày chúng rất dễ bị hư hỏng, thoái hóa.
Nếu bạn thấy nấm kim châm có mùi lạ hoặc màu sắc lạ thì không nên mua vì chúng không còn tươi nữa, thậm chí một số loại còn có thể được thêm hóa chất vào để giữ tươi lâu hơn.
Hành lá đổi màu
Khi mua hành lá, bạn nên chọn những củ hành còn tươi, đều màu, thân cây chắc khỏe. Bạn nên tránh mua những củ hành có màu sắc quá chói hoặc có màu sắc không tự nhiên như hành có màu xanh lam, xanh tím. Đây có thể là hành tây đã được phun thuốc trừ sâu nhưng thuốc vẫn chưa tan hết.
Hành tây sẽ có mùi thơm tự nhiên. Nếu hành tây có mùi hồng hoặc có mùi lạ, khó chịu thì bạn không nên mua. Tránh mua hành đã héo hoặc dập nát.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/di-cho-dung-mua-7-loai-vegetables-cu-qua-nay-den-nguoi-ban-cung-khong -dam-an-779505.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-cho-dung-mua-7-loai-rau-cu-qua-nay-den-nguoi-ban-cung-khong- dam-an-d396979.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]