( Yeni ) – Bí ngô là món ăn quen thuộc, bạn có thể ăn 2-3 lần một tuần, được chế biến theo nhiều cách khác nhau để bữa ăn thêm hấp dẫn.
Mỗi quả bí ngô chứa nhiều khoáng chất, vitamin và axit hữu cơ tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bí ngô còn rất giàu tryptophan – thành phần protein cần thiết cho hoạt động của tế bào thần kinh.
Trong 100g bí ngô chứa 85 – 91% nước, 85 – 170 kJ năng lượng, 0,9g protein, 5 – 6g carbohydrate, 0,8g – 2g protein, 0,1g – 0,5g chất béo, 3, 3 – 11g đường bột. Ngoài ra còn có vitamin B1 và một số axit béo tốt như beta carotene, linolenic và linoleic.
Để tận dụng các dưỡng chất từ bí đỏ, bạn có thể tham khảo những món ngon dưới đây.
Súp bí ngô và thịt bò
Nguyên liệu
– Thịt bò: 50g
– Bí ngô: 40g
– Hành tây: 1 củ nhỏ
– Rau mùi
– Súp trái phiếu nấu chậm
– Bơ: 1 thìa
– Kem tươi: 1 thìa
– Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm,…
Làm
– Xay thịt bò. Gọt vỏ bí ngô, cắt thành miếng nhỏ và xay. Hành tây xắt nhỏ.
– Đun nóng bơ trong chảo, cho hành tây xắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Xào thịt bò với hành tây, sau đó cho bí đỏ vào xào chung.
– Tiếp theo, cho nước luộc xương vào súp bí đỏ và thịt bò cho mềm trên lửa nhỏ.
– Cho súp vào máy xay và xay nhuyễn cho đến khi mịn. Sau đó cho súp đã xay nhuyễn vào nồi, đun sôi lại, nêm nếm vừa ăn, thêm rau mùi rồi tắt bếp. Bạn múc súp ra tô, thêm 1 thìa kem tươi là có thể thưởng thức.
Súp bí ngô và đậu phộng
Nguyên liệu
– Bí ngô: 150g (khoảng 1/2 quả nhỏ)
– Đậu phộng: 50g
– Hành lá: 2 nhánh
– Hành tím: 1 củ
– Bột nêm: 1 muỗng canh
– Muối/tiêu xay: 1 nhúm
– Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Làm
– Dùng dụng cụ gọt vỏ bí, rửa sạch, để ráo nước.
– Dùng dao cắt bí thành từng miếng vừa ăn dài khoảng 1,5 – 2 ngón tay.
– Hành tím gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Hành lá loại bỏ rễ và lá bị hư hỏng, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch đậu phộng một lần bằng nước, sau đó loại bỏ những hạt bị hư và dùng chày giã nát.
– Bắc nồi lên bếp cho 1 thìa dầu ăn và hành tím thái mỏng vào nồi, xào đến khi hành tím có mùi thơm. Thêm 1 lít nước và đậu phộng giã nhuyễn.
– Nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí đỏ vào hầm thêm 8 – 10 phút thì nêm 1/2 thìa muối và 1 thìa hạt nêm chay. nồi.
– Nấu thêm khoảng 2 phút cho đến khi súp sôi lại, nêm nếm vừa ăn rồi múc súp ra tô. Rắc một ít tiêu và hành lá cắt nhỏ lên trên để món ăn thêm hấp dẫn. Bây giờ bạn có thể thưởng thức nó.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/goi-y-2-mon-ngon-tu-bi-do-giup-bao-ve-thi-luc-giam-can -tot-cho-tim-mach-752136.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/goi-y-2-mon-ngon-tu-bi-do-giup-bao-ve-thi-luc- jail-can-tot-cho-tim-mach-d384591.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]