( Yeni ) – Hoa đu đủ đực là vị thuốc quý nên ngoài việc ngâm rượu còn có thể chế biến thành món ăn dân dã thơm ngon hàng ngày.
Hoa đu đủ đực rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Ngày nay, ở các thành phố, nhiều người săn hoa đu đủ đực làm thuốc. Nhưng ở nhiều vùng nông thôn, đu đủ đực mọc thành vườn và nở hoa rất nhiều. Chế biến hoa đu đủ đực thành món ăn tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà và độc đáo. Vị đắng của hoa đu đủ đực cũng là hương vị được nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị hoa đu đủ đực để tránh vị đắng khi làm món ăn
Trước khi sử dụng hoa đu đủ đực để nấu ăn, nên cắt bỏ cuống và giữ lại cánh hoa. Hái những bông hoa tươi và loại bỏ những cành héo để giảm bớt vị đắng. Sau đó luộc hoa đu đủ trong nước, rửa sạch bằng nước lạnh, vắt khô và để ráo nước. Phương pháp này giúp hoa giảm bớt vị đắng. Trường hợp bạn thích ăn đắng thì chỉ cần rửa sạch mà không cần chần.
Món ngon lạ từ hoa đu đủ
Hoa đu đủ đực xào chay: Với những người thích ăn chay thì chỉ cần dùng hoa đu đủ đực mà không cần dùng tôm hay thịt xào chung. Hoa đu đủ có thể xào với cà tím, cà tím hoặc thêm vào miếng nấm hương. Nếu muốn vị đắng hơn, bạn có thể thêm chồi đu đủ hoặc lá đu đủ.
Phi thơm hành tây trong dầu ăn, cho tất cả nguyên liệu vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành tỏi tây cuối cùng.
Hoa đu đủ đực xào thịt bò: Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị, thêm chút bột năng để thịt mềm. Phi thơm tỏi và thịt bò, đảo nhanh tay để thịt bò tái và không bị dai. Sau đó cho hoa đu đủ vào xào chín rồi trộn đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
Hoa đu đủ xào lòng gà: Sơ chế lòng gà, để ráo nước. Phi thơm hành tỏi, cho lòng gà vào xào cho săn lại để không bị tanh. Cho hoa đu đủ đực luộc chín vào, nêm gia vị và tiêu xay cho thơm.
Hoa đu đủ đực hấp cá: Bào hoặc cắt lát hoa chuối, ngâm nước cho đến khi có màu đen. Cá làm sạch rồi rửa với rượu gừng để tránh bị tanh. Gọt vỏ thân cá để ướp gia vị. Ướp cá với các gia vị gồm tiêu, muối, bột nêm, bột ngọt, hành khô, lá ngò giã nhuyễn và một ít dầu ăn. Massage gia vị lên cá. Sau đó cho cá cùng với hoa chuối, hoa đu đủ, thịt ba chỉ bọc trong lá đu đủ hoặc giấy bạc vào hấp khoảng 40 phút cho đến khi cá chín, hoa đu đủ có màu sẫm và đắng, vị chuối hơi chát. Thịt ba chỉ béo giúp món cá hấp không bị tanh và đậm đà hương vị.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/hoa-du-du-duc-khong-chi-lam-thuoc-ma-che-bien-theo-cach-nay-thanh-mon -an-cuc-ngon-khong-so-dang-d387993.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]