( Yeni ) – Hãy bỏ túi ngay bí quyết làm món mận lắc giòn ngon ngay sau đây:
Nguyên liệu làm mận lắc
– Mận 1 kg
– Đường cát 100 gr
– Muối 50 gr
– Tỏi 10 gr
– Ớt chín 7 trái
– Nước mắm ngon 2 muỗng canh (chọn nước mắm nhĩ nếu có)
Cách chọn mua mận Hà Nội (mận bắc) ngon
Mận Hà Nội hay còn gọi là mận Bắc là loại trái cây thơm ngon, vẻ ngoài đẹp mắt nên được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chọn lựa được những quả mận tươi ngon như ý muốn.
Cùng tham khảo ngay một số cách nhận biết mận tươi ngon ngay sau đây nhé:
- Những quả mận ngon, lá vẫn còn tươi xanh và còn dính chặt vào thân quả. Những quả mận còn nguyên vẹn, dáng tròn đều, căng mọng mà không bị méo mó thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn những quả bị dập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn thì không nên chọn mua vì chúng thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ hỏng.
- Vỏ ngoài quả mận phải nhẵn bóng, trơn mịn, còn có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả. Tốt nhất nên chọn mua những quả có vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ, chúng thường ngon ngọt hơn.
- Tránh chọn mua những quả mận có thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, bị chua hoặc những quả mận quá chín không còn giòn ngon. Tuy nhiên với những quả có màu sắc đỏ sậm, thường có vị ngọt hơn rất nhiều.
Cách chế biến mận lắc
Bước 1: Sơ chế mận
Mận mang về ngâm nước muối loãng tầm 15 phút. Dùng dao tách đôi quả mận, xoay hai nửa mận ngược chiều nhau để tách đôi 1 cách dễ dàng. Cho mận vào hộp có nắp đậy.
Bước 2: Lắc mận với muối
- Cho 50gr muối, 5 trái ớt trái, 10gr tỏi giã nhuyễn rồi cho vào chảo nóng rang khô, để nguội là bạn có muối rang rồi.
- Cho lần lượt 50gr đường, 30gr muối rang vào hộp đựng 1/2 phần mận đã sơ chế, đóng nắp và lắc đều.
- Để mận ngấm gia vị tầm 5 – 10 phút là có ngay món mận lắc muối cực giòn và hấp dẫn.
- Mách nhỏ: Nếu không làm muối rang, bạn có thể thay thế thành muối tôm Tây Ninh nếu có nhé!
Bước 3: Lắc mận với nước mắm
Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon cùng 50gr đường, 2 trái ớt xắt, 1 muỗng muối ớt rang vừa làm xong ở bước 2 vào tô đựng 1/2 phần mận còn lại.
Trộn đều thật đều khoảng 2 – 3 phút rồi để yên trong khoảng 15 phút cho mận ngấm gia vị nha.
Bước 4: Thành phẩm
Mận lắc giòn giòn, chua chua mặn mặn pha lẫn chút cay nồng của ớt chắc chắn sẽ là món ăn vặt nhâm nhi yêu thích của nhiều người đấy nhé!
Vị chua vừa và ngọt thanh nên khi trộn với chút đường và muối sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho món mận, mận trộn mắm đường mận sẽ mềm hơn, có chút nước chua ngọt. Nhưng các bạn lưu ý không ăn khi bụng đói nha. Chúc các bạn thành công với món mận lắc cực dễ làm ngay tại nhà!
[yeni-source src=”http://www.khoevadep.com.vn/huong-dan-cach-lam-man-lac-gion-ngon-chua-cay-chuan-vi-search/?id=290500″ alt_src=”” name=”Khoevadep”]