(Yeni) – Khuyến cáo không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh, vậy làm sao để cà chua tươi lâu?
Cà chua là loại thực phẩm thường được sử dụng trong các bữa ăn. Mùa đông là thời điểm cà chua chính vụ có giá rất rẻ. Và nhiều người khi về nước có thể mua được những mẻ cà chua ngon trồng mà không cần phun thuốc. Nhưng vấn đề là làm thế nào để bảo quản được lâu để sử dụng lâu dài. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, bảo quản cà chua trong tủ lạnh không phải là cách tốt vì sẽ khiến cà chua bị nhăn, không chín thêm và còn làm giảm lượng vitamin C của cà chua. Hơn nữa, cà chua có chứa một loại enzyme phản ứng với nhiệt độ lạnh, khiến màng tế bào bị phá vỡ, khiến quả bị vón cục, nhão và mất hương vị. Vì vậy, bảo quản cà chua trong tủ lạnh không phải là phương pháp tốt.
Nông dân bảo quản cà chua bằng tro bếp
Tro nhà bếp có đặc tính sát trùng. Nếu về quê, đốt một ít giấy, lá cây, củi, rơm rạ, trấu rồi để tro nguội rồi giã nát. Sau đó cho cà chua vào thùng carton hoặc hộp xốp rồi rắc tro vào từng lớp cà chua. Sau đó lấy hộp cà chua này bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bằng cách này, cà chua sẽ tươi được vài tháng. Tuy phương pháp này hơi bất tiện nhưng kho có thể lấy được tro bếp. Nhưng nếu bạn đã có nhiều cà chua mua ở quê như vậy thì không khó để xin họ một ít tro bếp. Phương pháp bảo quản cà chua này xuất phát từ nông dân Vital Nduwimana, một nông dân trồng cà chua lâu năm ở miền đông Cộng hòa Burundi (Trung Phi). Ông trồng cà chua và thất bại nhiều lần vì chúng nhanh hỏng. Tình cờ, anh phát hiện ra những quả cà chua nằm trên bụi chuối có tro bếp sẽ tươi lâu hơn. Nhờ đó, anh thử nghiệm cách bảo quản cà chua bằng tro bếp. Điều đáng ngạc nhiên là chúng được giữ trong vài tháng nên ông đã kéo dài thời gian bán.
Xếp cuống cà chua hướng lên trên
Nếu bạn chỉ có vài cân cần bảo quản nửa tháng để ăn thì có thể áp dụng cách sắp xếp cà chua với phần cuống ở trên. Vì cà chua bị hư từ cuống. Vì vậy, khi đặt thân cây cạnh thùng chứa, chúng thường bị nứt và dễ bị thối. Vì vậy, việc đặt cà chua với cuống hướng lên trên sẽ giúp cà chua giữ được lâu hơn.
Dùng băng dính để bảo quản cà chua
Dùng băng dính để dán vào thân cà chua vì chúng thường bị thối khỏi thân. Việc dán băng dính sẽ ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cà chua và giữ được độ ẩm cần thiết giúp cà chua tươi lâu mà không bị nhăn, héo.
Bảo quản cà chua bằng cát
Tương tự như tro, chọn cát khô sạch. Sau đó cho cà chua vào, rắc một lớp cát dày rồi cho cà chua vào. Tuy nhiên, bạn lưu ý không xếp chồng quá nhiều lớp lên nhau vì sẽ khiến cà chua bị nặng và có thể bị xẹp, thối. Được lưu trữ trong cát có thể kéo dài đến một tháng.
Lưu ý khi bảo quản cà chua, bạn không rửa sạch mà giữ nguyên lớp phấn tự nhiên của chúng. Nếu chẳng may cà chua bị ướt hãy lau khô. Tránh để những quả ướt hoặc nứt gần những quả khô, còn nguyên vẹn. Nếu bạn mua cà chua quê với số lượng lớn để ăn dần thì chú ý mua khi chưa chín và để ngoài trời cho chín tự nhiên. Cà chua chín chậm và sẽ để được lâu hơn so với hái cà chua chín. Khi ăn, bạn chỉ nên ăn cà chua chín vì cà chua xanh có chứa chất độc salonin, có thể gây ngộ độc.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-ca-chua-ve-dung-cat-into-tu-lanh-hoc-nong-dan-lam-theo-cach-nay -ca-chua-de-duoc-shoulder-thang-tuoi-nguyen-d390968.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]