( Yeni ) – Khi mua cá biển các bạn nên quan sát thật kỹ để tránh mua phải cá kém chất lượng gây hại cho sức khỏe.
Nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi ăn cá biển nhiễm chất độc hại
Thông thường, cá biển khá an toàn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện sống, cá có thể tích lũy độc tố ngẫu nhiên từ thức ăn.
Cá biển có thể bị nhiễm ciagutera. Đây là chất không mùi, không vị, không bị phân hủy trong quá trình nấu nướng và ổn định trong môi trường muối, axit. Chất này có nguồn gốc từ một số loại vi tảo sống dưới đáy đại dương. Nó thường được tìm thấy trên tảo vĩ mô hoặc rong biển ở các khu vực rạn san hô.
Các triệu chứng ngộ độc do ăn cá biển có chứa ciaguatera bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn và đau bụng, xảy ra trong 2-6 giờ đầu sau khi ăn. Nếu bạn bị ngộ độc nhẹ, vết thương sẽ tự lành trong vòng 1-4 ngày. Ngoài ra, ngộ độc ciguatera có thể gây nhịp tim chậm và huyết áp thấp. Các triệu chứng thần kinh có thể xảy ra là dị cảm, tê, ngứa ran ở chân tay, đau cơ, đau khớp, lo lắng, trầm cảm, rối loạn thay đổi nhiệt độ nóng/lạnh…
Một loại ngộ độc khác khi ăn cá biển là ngộ độc histamine. Hải sản tươi sống không chứa histamine nhưng nếu không bảo quản đúng cách, hải sản sẽ chuyển hóa và sản sinh ra histamine. Chất này ổn định khi nấu chín. Trong hải sản, khi hàm lượng histamine trên 50 mg/100 gam thịt có thể gây ngộ độc.
Các triệu chứng ngộ độc histamine có thể xuất hiện vài phút đến 4 giờ sau khi ăn. Các triệu chứng có thể là nhức đầu, đỏ da, ngứa, bốc hỏa, khó chịu, khó thở, đánh trống ngực, mạch nhanh, huyết áp thấp…
Mẹo chọn cá biển tươi để tránh bị ngộ độc
Hải sản phải được mua tươi. Bạn không nên mua hải sản từ vùng nước bị ô nhiễm nặng. Hải sản sống ở vùng nước bị ô nhiễm thường có màu sắc lạ.
Về kích thước, bạn chỉ nên chọn những loại cá có kích thước vừa phải, không nên mua những loại cá có kích thước quá lớn, đặc biệt là cá biển.
Khi mua bạn nhớ kiểm tra kỹ mang cá. Mang là cơ quan hô hấp của cá. Phần lớn độc tố sẽ tập trung ở phần này. Mang cá không sáng, mịn, hơi xù xì và có màu sẫm là điềm xấu và không nên mua.
Cá có hình dáng không cân đối, lưng gù, thậm chí có khối u, da vàng, đuôi xanh là cá bị nhiễm độc nặng.
Không nên mua cá có mùi khó chịu như hóa chất.
Không mua thiết bị bộ nhớ. Khi ấn tay dọc theo thân cá và thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi.
Không nên mua cá bị lỏng vây hoặc bong vảy vì đó là dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Nếu cá có nhiều vết xước, đốm đỏ, mảng loang lổ thì bạn không nên mua.
Khi chế biến cá cần phải loại bỏ ruột vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn có thể nhanh chóng xâm nhập vào thịt cá. Cá phải được làm sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mua-ca-bien-cu-nhin-vao-diem-nay-biet-dau-la-ca-tuoi-dau-la -ca-nhiem-chat-doc-hai-769558.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-ca-bien-cu-nhin-vao-diem-nay-biet-dau-la-ca- age-old-ca-nhiem-chat-doc-hai-d392812.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]