( Yeni ) – Súp cua là món ăn phổ biến ở Việt Nam, một trong những yêu cầu đầu tiên là khi gắp một bát canh phải thấy nhiều thịt cua và nước súp trong.
Thực tế, không phải ai nấu canh cua cũng thấy rõ thịt cua sần. Nhiều người sau khi nấu xong, thịt cua bị ôi thiu trong nước, trông rất mất thẩm mỹ. Cơm canh cua, ăn kèm cà tím ngâm chua đã trở thành món đặc sản dân dã của nhiều nhà hàng, gia đình miền Bắc. Nếu súp cua có bọt dính thành bát và nước hòa với thịt cua thì không đạt yêu cầu. Để nấu canh cua cho ra những cục cua lớn, bạn làm theo các bước sau (Nhớ chú ý 2 mẹo này để cua thành từng miếng lớn và nước sẽ trong) :
Chọn cua rất quan trọng
Nếu cua nhỏ, ít thịt thì thịt cua thường bị nát và tan nhanh khi chín. Vì vậy, chọn cua phải là những con cua đủ tuổi không còn non, những con cua còn nguyên vỏ, những con cua béo và có nhiều thịt màu vàng. Có cua đực và cua cái, cua đực nhiều thịt, cua cái nhiều gạch và mỡ. Vì thế khi mua cua về nấu canh, nhiều người thích chọn cua cái để khi vón cục lại với nhau sẽ mềm và ăn mềm hơn cua đực. Bất kể cua là đực hay cái, khi lựa chọn phải chọn cua có vỏ chắc chắn, chân và càng không bị rụng, gãy và cua vẫn bò nhanh. Lật cua lại thấy dưới yếm không có con nào, thịt đầy đặn và không bị lõm xuống thì cua đã ngon. Nếu yếm bị móp, sủi bọt nhiều hoặc cua đang đẻ con thì thịt nạc không ngon. Cua sinh sản theo chu kỳ mặt trăng. Vì vậy muốn ăn cua ngon bạn nên mua cua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Cua thường lột vỏ vào giữa tháng nên gầy và yếu, ít thịt.
Lưu ý thêm muối khi xay cua sẽ gây vón cục
Khi làm sạch cua, bạn nhớ tháo yếm, bỏ vỏ, rửa thật sạch để loại bỏ màu đen và mùi hôi của cua. Nếu không rửa sạch cua, nước sẽ đọng lại trong vỏ và yếm khi nấu, sẽ có mùi hôi. Khi xay hoặc giã mang cua, bạn nhớ cho thêm vài hạt muối biển. Việc giã bằng tay mất thời gian và dễ bị bẩn nên nhiều người ngại làm nhưng hương vị sẽ ngon hơn so với xay bằng máy. Nếu mua cua về nhờ người ở chợ nấu thì nhớ dặn họ thêm chút muối để xay vì không phải quán cua nào cũng nhớ điều này. Cho muối vào máy xay cùng lúc với lọc cua, nấu thịt cua sẽ đông đặc hơn vì tinh thể muối giúp protein trong thịt cua đông đặc và kết dính với nhau tốt hơn. Tốt nhất nên thêm muối ngay từ khi xay. Nhưng hãy làm điều độ để có thể nêm gia vị khi ăn để không bị mặn quá. Thêm một chút muối khi xay cua cũng giúp cua tươi lâu hơn, nhất là khi bạn mua ở chợ.
Tách gạch cua ra tô, lọc bỏ nước đen, chỉ để lại gạch cua. Không nên cho gạch cua vào khi bắt đầu nấu vì gạch cua thường tan và đục trong nước.
Khi nấu canh cua chú ý để lửa lớn và thêm vào để thịt cua nổi hơn
Sau khi chuẩn bị xong, đặt nồi nước cua lên bếp. Bật bếp dùng đũa khuấy đều một lần, khuấy theo một chiều rồi đun trên lửa vừa, không cao quá cũng không thấp quá. Không khuấy khi cua nổi vì sẽ làm vỡ lòng cua.
Dùng trứng: Sau khi khuấy đều, để nồi cua tự nổi. Nếu bạn làm nhà hàng hoặc muốn có nhiều khối cua hơn thì người ta sẽ cho thêm trứng gà để thịt cua bám vào trứng nổi nhiều hơn và nước trong hơn. Trứng gà đảm bảo thịt cua dính vào nhau và nước trong hơn. Một số người bán hàng ép đậu phụ để làm thêm miếng cua nhưng sẽ thành cục trắng, ăn không ngon. Nếu cho thêm trứng vào thì cua sẽ mềm và ngon hơn.
Miếng cua nổi khắp nồi rồi vớt ra tô. Không nên luộc cua lâu trong nồi vì sẽ khiến cua bị cứng, không mềm khi ăn và khi cho rau vào sẽ trộn lẫn với rau, mất đi mùi vị và tính thẩm mỹ.
Khi thịt cua nổi lên thì vớt ra tô, đợi nước cua sôi lại thì cho rau vào. Chú tôi thường nấu canh cua với rau đay và mướp, cả hai đều dễ nấu nên không nên luộc quá lâu. Nếu xuất hiện bọt, hãy múc nó ra. Thêm gia vị cho vừa miệng.
Gạch cua xào để tăng thêm hương vị cho món canh
Có 2 cách nấu theo 2 khẩu vị
Có những gia đình thích tô canh cua mát lạnh, không có mùi dầu mỡ nên gạch cua sẽ không được chiên mà khi khối cua nổi lên thì cho gạch cua vào hòa quyện với thịt cua.
Cũng có gia đình thích xào gạch cua thì làm như sau:
Làm nóng chảo, sau đó cho dầu và hành vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho gạch cua vào đảo đều cho thơm, thêm chút hạt nêm. Đổ hỗn hợp gạch cua này lên tô đựng thịt cua.
Múc canh cua ra tô, cuộn từng miếng thịt cua lại rồi đặt lên trên. Một bát súp cua tiêu chuẩn có nước trong, rau xanh đều trong bát, thịt cua nổi lên trên. Súp cua, cà tím, tôm rang, thịt nướng, cá kho tộ… là mâm cơm thơm ngon, dân dã.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-canh-cua-muon-thit-cua-noi-tang-nhieu-nuoc-trong-vat-thi-nho-cho-them -thu-nay-dau-bep-nha-hang-also-praise-d390499.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]