(Yeni) – Để đậu đen nhanh mềm mà không bị nát, giữ được vị thơm bùi thì nhất định phải cho loại gia vị đặc biệt này vào.
Chè đỗ đen là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Món ăn này rất dễ chế biến, chỉ cần một ít đậu đen luộc chín, thêm đường, đá và có thể thêm vài giọt dầu chuối là có thể thưởng thức. Chè đỗ đen không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Nấu chè đỗ đen tưởng dễ nhưng thường mất nhiều thời gian và không phải ai cũng nấu được những hạt chè đỗ đen căng mọng, không bị nát. Việc nấu chè đậu đen được giã nát, làm nước đục để tinh bột trong đậu ra hết.
Hãy lưu lại những bí quyết dưới đây để nấu được nồi chè đậu đen thơm ngon, đậu mềm mà không nát.
Sơ chế đậu đen
Phải dùng đậu đen xanh lòng để nấu chè. Đậu đen mua về rửa sạch, nhặt bỏ hết hạt mối, hạt lép. Cho đậu vào nồi nước đun sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Việc sơ chế này giúp loại bỏ hết những chất bẩn bám bên ngoài hạt đậu.
Ngoài ra, nhiều bà nội trợ sẽ ngâm đậu qua đêm trong nước lạnh để đậu ngậm nước và chín nhanh hơn.
Đậu đen lên men
Cho đậu đen đã ngâm hoặc đã sơ chế vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho một ít baking soda vào nồi và tiếp tục đun sôi. Sau đó tắt bếp và ủ nồi đậu đen cho đến khi gần nguội.
Ngâm đậu đen với baking soda sẽ giúp đậu mềm nhưng không bị nát.
Khi nồi đậu đen đã nguội gần hết thì bật bếp đun sôi trở lại. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi đậu đen chín mềm.
Thời điểm thích hợp để nêm đường
Đổ nước đậu đen sang một bên, chỉ giữ lại một ít nước trong nồi cùng đậu.
Cho đường vào nồi đậu khuấy nhẹ trên lửa nhỏ cho đậu thấm đường. Ướp ốc với đường khoảng 5-7 phút hoặc đến khi cảm thấy ốc ngấm đường là được.
Lúc này, cho nước đậu đen vào nồi đun sôi.
Nước sôi là có thể tắt bếp.
Bạn có thể dùng đường trắng, đường nâu, đường đỏ, đường nâu hoặc đường thốt nốt để pha trà. Thông thường, đường đỏ, đường phèn và đường thốt nốt sẽ mang đến vị ngọt thanh đặc trưng hơn cho các món chè.
Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện
Dùng nồi cơm điện để nấu chè cũng rất tiện lợi. Bạn cũng cho đậu vào nồi cơm điện với lượng nước vừa đủ và đun sôi. Các bạn chú ý khi nồi đậu sôi thì nồi chuyển từ chế độ nấu sang hâm trong vòng 15 phút. Sau đó chuyển về chế độ nấu và đun nhỏ lửa trong 20 phút nữa. Với các nồi hiện đại có chế độ ninh/đun sôi hạt cứng riêng, bạn có thể chọn chế độ đó mà không cần phải tự điều chỉnh.
Khi đậu chín, chắt bỏ nước, đậu để riêng rồi đem đậu đi sên như trên.
Chè đỗ đen có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Vào mùa hè, bạn nên để chè đỗ đen nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn múc chè ra bát hoặc cốc. Chè đậu đen có thể ăn với đá. Thêm vài giọt dầu chuối, dừa nạo hoặc dừa nạo, trân châu, đậu phộng rang, nước cốt dừa cũng giúp tăng thêm nét độc đáo cho món chè đậu đen.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-che-do-den-dung-chi-cho-duong-nho-them-1-thia-nay-de-hat -do-nhanh-mem-bui-bo-ma-khong-nat-715752.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-che-do-den-dung-chi-cho-duong-nho- them-1-thia-nay-de-hat-do-nhanh-mem-bui-bo-ma-khong-nat-d368721.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]