( Yeni ) – Dưới đây là một số mẹo để có nồi cơm vừa thơm vừa dẻo.
Thêm giấm vào nồi khi cơm chín
Bạn nên thêm vài giọt giấm vào nồi khi cơm đã chín thành cơm, sau đó trộn đều. Như vậy, hạt gạo sẽ thơm, ngọt và bóng, khiến tổng thể nồi cơm càng thơm ngon hơn.
Tỷ lệ cơm – dấm hợp lý là 1 bát cơm – 1 thìa dấm.
Ngoài ra, giấm còn có tác dụng thần kỳ khác: giúp hạt gạo mềm hơn, dễ bảo quản hơn. Giấm có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, ngăn cản lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn cơm. Vì vậy, cách nấu cơm này đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường, người trung niên và người già, người có lượng axit uric cao, đồng thời cũng rất tốt cho những người đang có ý định giảm cân.
Giấm gì cũng được, miễn là giấm thì cho vào cơm sẽ ngon
Cho mật ong vào nồi cùng cơm và nước trước khi nhấn nút nấu
Cứ 1 chén cơm, bạn cần thêm 1 thìa cà phê mật ong. Nấu cơm với tỷ lệ này sẽ giúp cơm trắng ngọt và ngon hơn, đặc biệt hạt gạo sẽ tròn trịa và trông rất hấp dẫn.
Mật ong chứa nhiều enzym có khả năng phân hủy tinh bột và chuyển hóa thành đường, làm tăng vị ngọt của gạo trắng lên rất nhiều. Nhiều nhà hàng sushi sử dụng bí quyết này để nấu cơm!
Thêm dầu ô liu
Sau khi vo sạch gạo, cho khoảng 3-4 giọt dầu ô liu vào nồi nấu bình thường; Hoặc bạn cũng có thể thêm dầu ô liu sau khi cơm chín đều.
Gạo chứa rất nhiều tinh bột, được chia thành tinh bột tiêu hóa và tinh bột kháng tiêu. Còn tinh bột kháng tính không dễ bị phân hủy ở ruột non. Khi nấu cơm, cho thêm vài giọt dầu olive sẽ ngăn không cho cơ thể hấp thu hàm lượng tinh bột kháng tính trong cơm nên rất tốt cho người ăn kiêng.
Thêm một chút muối, bơ hoặc dầu
Điều này sẽ giúp cơm có màu vàng đẹp, hạn chế cơm bị dính, cháy đáy nồi, hạt gạo thấm gia vị. Lưu ý bạn chỉ cần thêm một lượng nhỏ, đừng lạm dụng phương pháp này.
Ghi chú
Trước khi nấu, bạn cần chú ý dàn đều cơm sao cho cơm ở dưới mực nước.
Bạn có thể dùng đũa hoặc thìa nhựa để đẩy những hạt gạo dính xung quanh nồi xuống nước. Không để cơm dính vào thành nồi, có thể gây cháy khi nấu.
Bạn cũng có thể nấu cơm bằng nước nóng để giúp rút ngắn thời gian và cơm sẽ mềm hơn.
Khi gạo đã ngập trong nước thì không cần khuấy. Làm như vậy có thể giải phóng lượng tinh bột dư thừa và khiến cơm bị nhão hoặc vón cục.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-com-chi-can-cho-them-1-thia-nay-vao-com-ngon-me-li-khong -bao-gio-ban-muon-nau-com-kieu-cu-nua-752251.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-com-chi-can-cho-them-1-thia- nay-vao-com-delicious-me-li-khong-bao-gio-ban-muon-nau-com-kieu-cu-nua-d384405.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]