(Yeni) – Cây ớt vốn được trồng để lấy trái nên ít ai biết rằng lá của nó rất giàu chất dinh dưỡng. Lá hẹ chế biến thành những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ sung một lượng lớn canxi cho cơ thể.
Vào mùa hè nóng nực, hầu hết mọi người đều muốn tìm những món ăn nấu nhanh, ít dầu mỡ, hương vị thanh mát để chế biến và thưởng thức. Bên cạnh những loại rau quen thuộc như mồng tơi, rau đay, rau muống thì lá ớt cũng là một lựa chọn rất phù hợp.
Trong 100g lá ớt có khoảng 233mg canxi. Bên cạnh đó, lá ớt còn rất giàu caroten, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh lá ớt giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, tăng cảm giác ngon miệng.
Trong Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát nên hỗ trợ giải độc rất tốt. Ngoài ra, lá ớt còn hỗ trợ giải nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan…
Vào mùa hè, lá rất non và xanh nên bạn có thể hái về nấu ăn. Lá hẹ có nhiều cách chế biến khác nhau, một trong số đó có thể kể đến món canh lá hẹ nấu trứng gà.
Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Nước dùng thanh ngọt, không béo ngậy nên hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe và phù hợp với thời tiết mùa hè.
Bạn có thể tham khảo cách nấu canh lá hẹ với trứng gà dưới đây.
Nguyên liệu
– Lá ớt tươi
– Trứng
– Củ hành
– Gừng
– Dầu mè
– Hạt tiêu
– Giấm
– Muối
Cách nấu canh trứng gà lá hẹ
– Lá ớt tươi sau khi nhặt bỏ lá già vàng úa thì ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa thật sạch, để ráo nước.
– Bạn đập trứng ra bát, thêm 2 giọt giấm trắng rồi dùng đũa đánh tan. Giấm sẽ giúp khử mùi tanh của trứng hiệu quả hơn.
– Cho nước sạch vào nồi, lần lượt cho hành lá, gừng và 1-2 giọt dầu mè vào. Lúc này, bạn bật bếp và đun sôi ở nhiệt độ cao.
– Khi nước sôi, cho lá ớt đã rửa sạch vào. Thêm hạt tiêu, muối và nấu cho đến khi rau chín. Lúc này, bạn cho từ từ trứng đã đánh tan vào nồi súp. Bạn lưu ý không khuấy súp lúc này để tránh làm trứng bị nát, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món ăn.
– Nấu đến khi nồi canh sôi trở lại thì tắt bếp và múc canh ra bát thưởng thức. Món canh này có trứng nên ăn khi còn nóng là ngon nhất.
Canh trứng gà lá hẹ rất dễ nấu và có hương vị rất thơm ngon. Lá ớt có màu xanh bắt mắt, khi ăn cảm nhận rõ vị của lá ớt non, nước dùng thanh mát, trứng gà béo ngậy mà không hề có mùi tanh. Hơn nữa, món canh này không sử dụng dầu mỡ nên không gây cảm giác ngấy khi thưởng thức.
Nếu muốn nước lẩu đậm đà hơn, bạn có thể dùng tôm hoặc thịt lợn để thay thế.
Lưu ý khi nấu canh lá hẹ
Lá ớt phải ngâm nước muối trước khi chế biến. Muối giúp khử trùng, làm sạch và giảm vị đắng trong lá ớt.
– Lá ớt mềm nên không đun quá lâu. Lá ớt khi chín sẽ có màu xanh chứ không ngả vàng.
– Dùng gừng và hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn.
– Ngoài nấu canh, lá hẹ có thể dùng để nấu nhiều món ăn khác như xào, làm bánh, nộm/gỏi… Tùy theo sở thích mà chọn cách chế biến phù hợp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-la-giau-canxi-gap-2-lan-sua-giup-bo-ty-tieu-sung-nhung-nhieu ” -nguoi-khong-biet-ma-an-728835.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-la-giau-canxi-gap-2-lan-sua-giup-bo-ty-tieu – sung-nhung-nhieu-nguoi-khong-biet-ma-an-d373994.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]