(Yeni) – Vì thói quen, chúng ta gọt rất nhiều thực phẩm trước khi chế biến nhưng hóa ra chúng còn giàu dinh dưỡng hơn ruột.
Do thói quen chế biến thực phẩm nên chúng ta thường loại bỏ vỏ của nhiều loại trái cây, rau quả. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng vỏ của những thực phẩm này thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng tốt hơn cả ruột:
Khoai tây:
Vỏ khoai tây luôn được gọt vỏ trước khi nấu. Nhưng sự thật là vỏ khoai tây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng chiếm phần lớn chất xơ trong khoai tây. So với ruột khoai tây, vỏ khoai tây giàu canxi gấp 7 lần và cũng có nhiều chất sắt hơn. Vỏ khoai tây rất giàu vitamin C, vitamin B3 và kali không kém gì thịt khoai tây. Đặc biệt, vỏ khoai tây giàu canxi hơn ruột khoai tây, chúng chứa lượng canxi nhiều gấp 7 lần ruột khoai tây. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ khoai tây miễn là chúng chưa chuyển sang màu xanh hoặc nảy mầm.
cà rốt
Vỏ cà rốt cũng tương tự như vỏ khoai tây, chúng rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ. Hàm lượng beta-carotene mang lại cho cà rốt màu cam rực rỡ góp phần cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn chỉ cần rửa sạch và không cần bỏ vỏ cà rốt khi chế biến.
Quả dưa chuột
Vỏ dưa chuột chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Ăn vỏ dưa chuột cũng giúp dưa chuột thơm và ngon hơn. Vỏ dưa chuột cũng là nguồn cung cấp silica, một hợp chất hỗ trợ sức khỏe của da, tóc và móng. Vì vậy, bạn nên rửa sạch và giữ nguyên vỏ khi ăn.
Bí xanh
Cả thịt và vỏ của bí xanh đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tiêu hóa tốt hơn, cải thiện tâm trạng và tạo xương. Vỏ bí xanh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và kali tuyệt vời. Khi nấu ăn, sử dụng cả vỏ sẽ khiến món ăn đẹp mắt hơn. vỏ bí xanh có hương vị thơm ngon hơn và giữ được kết cấu tốt hơn khi nấu chín.
Cà tím
Vỏ cà tím là nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh gọi là nasunin giúp bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa. Nó cũng cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và mang lại cảm giác no. Khi chế biến các món ăn như cà tím nướng, hãy để nguyên vỏ để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Cẩn thận khi sử dụng vỏ
Chúng ta thường vứt vỏ vì nghĩ chúng bẩn. Giống như khoai tây và cà rốt nằm ngay trong đất bón phân, cần loại bỏ vỏ để làm sạch. Trái cây sợ bị nhiễm thuốc trừ sâu nên cho rằng loại bỏ vỏ sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, việc loại bỏ vỏ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi bạn nấu chín.
Để an toàn hơn với vỏ, hãy ngâm và rửa trái cây và rau quả bằng chất tẩy rửa. Rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-vo-cua-nhung-thuc-pham-nay-la-lang-phi-ca-kho-dinh-duong-d385655.html ” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]