(Yeni) – Không chỉ mang lại hương thơm thơm ngon đặc biệt, loại lá này còn được sử dụng rất nhiều trong thực đơn các món ăn.
Lá nguyệt quế nấu phở
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 5kg
- Thịt bò: 1kg
- Xương heo: 2kg
- Hoa hồi + bạch đậu khấu + đinh hương + thanh quế: 1 ít
- Lá nguyệt quế khô: 3 lá
- Hành lá
- Củ hành
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: bột nêm, bột ngọt,…
Các bước:
- B1: Thịt bò thái mỏng, nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Xương heo rửa sạch với nước muối. Cho xương heo vào nồi cùng 1000ml nước. Đậy nắp, đun sôi
- Bước 3: Mở nắp và hớt hết bọt nổi trên mặt nước
- B4: Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ vừa ăn. Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt lát mỏng. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và giã nhuyễn
- Bước 5: Trong nước trong, cho hoa hồi + bạch đậu khấu + thanh quế + lá nguyệt quế khô + gừng giã nhuyễn vào nồi hầm cùng nước luộc xương.
- Bước 6: Thêm gia vị + bột nêm + bột ngọt vào nước luộc xương. Trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn
- B7: Luộc phở và thịt bò luộc chín rồi cho vào tô, rắc hành lá + hành tây xắt nhỏ. Từ từ múc nước phở đổ đầy bún vào thưởng thức ngay
Tuy nhiên, nó là một loại gia vị quen thuộc. Nhưng bạn cũng cần biết và cẩn thận khi sử dụng lá nguyệt quế trong nấu ăn để tránh những tác dụng phụ như:
- Nên sử dụng với liều lượng cụ thể. Dùng quá liều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn
- Không dùng lá nguyệt quế cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Những người nhạy cảm hoặc dị ứng với mùi hương của lá nguyệt quế
- Không dùng lá nguyệt quế trong nấu ăn cho người mắc bệnh tiểu đường
Tác dụng khác của lá nguyệt quế
Lá nguyệt quế là lá của cây nguyệt quế, có nguồn gốc từ các nước Tiểu Á và phát triển mạnh ở khu vực Địa Trung Hải. Lá nguyệt quế có vị cay, đắng, thơm, thường được dùng để nấu phở – một món ăn bình dân của người Việt. Chúng còn được dùng để ướp, xào, nêm, khử mùi tanh của thịt cá.
Ngoài ra, xét về mặt sức khỏe, hai thành phần chống viêm là mycrene và eugenol có trong lá nguyệt quế khi tiếp xúc với lửa sẽ dễ dàng bay hơi. Vì vậy, đốt lá nguyệt quế để hít sẽ giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm liên quan đến hệ hô hấp. Tinh dầu nguyệt quế giúp làm sạch phổi, giảm tắc nghẽn phổi, làm thông thoáng đường thở và tạo điều kiện cho hơi thở. Những người mắc bệnh hen suyễn, dị ứng hoặc các bệnh về đường hô hấp có thể đốt và ngửi lá nguyệt quế để cải thiện tình trạng.
Lá nguyệt quế chứa rất nhiều vitamin C, một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe.
Một công dụng ít được biết đến của lá nguyệt quế là khả năng xua đuổi côn trùng. Lá nguyệt quế còn có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của gián trong nhà bếp. Đặc điểm của loài gián là sợ các mùi thơm, hăng hoặc hăng. Mùi thơm của lá nguyệt quế đối với gián rất khó chịu và hăng.
Vì vậy, một phương pháp được các bà nội trợ truyền tai nhau là giã nát khoảng 8-10 lá nguyệt quế, cho vào nước sạch rồi dùng nước đó lau như bình thường để đuổi gián.
Tại thị trường trong nước, giá lá nguyệt quế khô được các công ty nông nghiệp, siêu thị bán ra dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/100gr. Tại các siêu thị ở Mỹ, giá lá nguyệt quế dao động từ 1,5 – 2 triệu đồng/kg.
Thị trường gia vị và hương liệu thế giới đạt giá trị 21,3 tỷ USD vào năm 2021 và sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD vào năm 2026. Lá nguyệt quế và hồi của Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (như Ấn Độ, Bangladesh), Đông Á (Nhật Bản). , Đài Loan, Hàn Quốc), Mỹ và các nước thuộc Liên minh Châu Âu – EU.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-la-chuyen-dung-de-nau-pho-cho-viet-ban-70-nghin-g-van-het -veo-754159.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-la-chuyen-dung-de-nau-pho-cho-viet-ban-70-nghin-g-van-het-veo- d385605.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]