(Yeni) – Đây là loại rau đặc trưng của mùa đông, rất bổ dưỡng, rẻ tiền nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau mù tạt là một loại rau rất phổ biến ở chợ vào mỗi mùa đông. Với vị đắng nên loại rau này ít bị sâu bệnh, ít bị phun thuốc nên rất an toàn. Giá rau cải ở chợ khá rẻ so với các loại rau khác. Vì vậy bạn nên bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày của mình.
Đặc biệt, cải bẹ xanh là loại rau rất bổ dưỡng. Trong 100g cải xanh có tới 118mg canxi trong 100g rau, gấp 7 lần lượng canxi trong 100ml nước hầm xương (17mg) và nhiều hơn lượng canxi trong 100ml sữa tươi của nhiều thương hiệu trên thị trường. Nhiều loại sữa trên thị trường chỉ chứa khoảng 100-120 mg canxi trong 100 ml sữa. Trong khi đó, canxi từ rau củ lại rất dễ hấp thu nên không mua thì quá lãng phí.
Vì vậy, hãy nhớ bổ sung thêm cải bẹ xanh để tận hưởng những lợi ích sau:
Sức khỏe của xương
Rau mù tạt rất giàu canxi và cũng là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời. Sự kết hợp của hai thành phần này giúp canxi hấp thụ tốt hơn. Một bát cải xanh trung bình có thể đáp ứng nhu cầu vitamin K của cơ thể trong 1 ngày. Vitamin K kết hợp với canxi giúp tăng mật độ xương trong cơ thể, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương cho xương chắc khỏe hơn. Vì vậy, loại rau này rất phù hợp cho người lớn và trẻ em cần bổ sung canxi…
Cực kỳ tốt
Nỗi sợ hãi về bệnh ung thư và bệnh K đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vì vậy, những thực phẩm có đặc tính kháng K rất được ưa chuộng. Rau mù tạt chứa glucosinolates, một chất giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương DNA và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, cải bẹ xanh rất giàu lutein, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư ruột kết. Theo nghiên cứu của Đại học West Virginia (Mỹ), cải bẹ xanh có khả năng chống lại nhiều loại ung thư, đây là thông tin khiến nhiều bệnh nhân hài lòng vì giá thành rẻ và nhiều công dụng.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Một bát cải xanh cung cấp ⅓ nhu cầu vitamin C hàng ngày, là thành phần giúp hệ thống miễn dịch và thành mạch máu tốt hơn. Vitamin C là chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng sản xuất collagen và cải thiện hệ thống phòng chống bệnh tật. Rau mù tạt cũng rất giàu vitamin A giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Thiếu hai loại vitamin này sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Chất xơ dồi dào trong cải bẹ xanh còn giúp tiêu hóa tốt hơn, đánh bay mỡ nội tạng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột tốt hơn.
Tốt cho tim mạch
Một phân tích của 8 nghiên cứu cho thấy việc tăng cường ăn các loại rau lá xanh như cải xanh có thể làm giảm 15,8% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau mù tạt rất giàu flavonoid và beta carotene có khả năng cải thiện tim mạch. Rau mù tạt còn giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ. Dùng cải bẹ luộc, hấp sẽ phát huy tác dụng này tốt hơn. Các khoáng chất magie và vitamin K còn giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, giúp ổn định huyết áp.
Tốt cho mắt
Rau mù tạt chứa lutein và zeaxanthin được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của mắt, giúp tăng thị lực. Hai hợp chất này bảo vệ võng mạc của bạn khỏi tổn thương oxy hóa, cũng như lọc ánh sáng xanh có hại. Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.
Giữ gìn sức khỏe, làm chậm lão hóa
Các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh luôn chứa hàm lượng vitamin khá cao, đặc biệt là A, B6, C, E, giúp trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Thường xuyên ăn cải xanh giúp bạn chống lão hóa để duy trì sức khỏe và tuổi trẻ tốt hơn.
Cải bẹ xanh làm được nhiều món ăn ngon
Nấu canh cải xanh: Khi cải xanh còn non, chặt thành từng miếng nhỏ nấu canh thịt ướp gừng hoặc nấu canh cá lóc, cá rô rất ngon. Bạn chỉ cần luộc cá rồi lấy thịt ra. Xương cá giã nát, lọc bỏ bã, lấy nước ngọt. Đun sôi nước xương cá, cho cải bẹ cắt nhỏ vào nấu chín mềm rồi nêm thêm thì là và lá gừng cắt nhỏ vào. Lấy thịt cá ra và xào với hành và thì là. Múc súp ra tô, đặt thịt cá xào lên trên để có món súp bắp cải xanh thơm ngon.
Cải xanh luộc chấm sốt trứng: Đây là món ăn đặc sản ở các nhà hàng phục vụ món ăn dân dã của người Việt. Luộc lá bắp cải non và bắp cải, thêm chút muối để thân lá xanh. Trứng đánh với nước tương hoặc nước mắm làm nước chấm.
Rau cải muối chua: Đây là món dưa chua phổ biến ở Việt Nam. Lưu ý chỉ nên ăn cải chua khi đã chuyển sang màu vàng. Tránh ăn bắp cải muối vì nó không tốt cho sức khỏe.
Rau cải xào: Bạn có thể xào rau cải với thịt bò, thịt lợn, tôm để tạo thành món ăn chống nhàm chán cho gia đình.
Lưu ý khi ăn rau cải, người bị sỏi thận nên hạn chế để tránh hình thành thêm sỏi. Đối với cải xanh ngâm chua, bạn nên chọn cải già đã ngâm muối vì sẽ vàng hơn, còn cải xanh luộc sẽ ngon hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-rau-mua-dong-re-beo-nay-lai-giau-canxi-hon-sua-chong-k-cuc-tot -mua-ve-lam-du-mon-ngon-d388789.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]