(Yeni) – Một loại rau hầu như có quanh năm và bày bán ở chợ, có khả năng ức chế tế bào ung thư.
Trong thời đại hiện đại, ung thư là một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất của con người. Mặc dù những tiến bộ trong lĩnh vực y học đã có những tiến bộ đáng kể trong chẩn đoán và điều trị ung thư nhưng căn bệnh này vẫn được coi là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và những di chứng nặng nề. quan trọng đối với chất lượng cuộc sống.
Vì sao bông cải xanh được mệnh danh là “vua chống ung thư”?
Vì vậy, ngày nay, những thực phẩm có đặc tính chống ung thư đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người. Trong danh sách thực phẩm này có một loại rau phổ biến được mệnh danh là “vua chống ung thư” được mọi người tích cực sử dụng. Loại rau này thường có quanh năm và không gây áp lực về giá.
Đó chính là bông cải xanh, một loại rau thuộc họ cải rất giàu dinh dưỡng. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate và chất xơ, cùng với các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, magiê và chất chống oxy hóa như isothiocyanate và flavonoid.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh là loại rau có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, loại rau này có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Theo Tiến sĩ Vijaya Surampudi, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, giải thích: “Bông cải xanh có chứa một lượng lớn hợp chất thực vật có tên là sulforaphane. Đây là những chất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng”. ung thư và ung thư bàng quang.”
Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy một số hợp chất trong bông cải xanh có khả năng can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u. Trong số đó, isothiocyanates là một trong những thành phần có tác dụng chống ung thư rõ rệt nhất.
Bên cạnh việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bông cải xanh còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Nhờ hàm lượng chất xơ cao, bông cải xanh thúc đẩy nhu động ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có khả năng loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào, từ đó có vai trò ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư.
Mặc dù bông cải xanh có tiềm năng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào nó để ngăn ngừa căn bệnh này. Ung thư là một căn bệnh phức tạp, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng và lối sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Theo Healthline, bông cải xanh còn có nhiều lợi ích khác ngoài việc ngăn ngừa ung thư:
Giảm viêm: Bông cải xanh chứa Kaempferol, một loại flavonoid có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một nghiên cứu ở những người hút thuốc cho thấy việc bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn có thể làm giảm chứng viêm.
Kiểm soát lượng đường trong máu: Sử dụng bông cải xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn ở bệnh nhân tiểu đường; Cơ chế cụ thể vẫn chưa rõ ràng nhưng có thể liên quan đến chất chống oxy hóa có trong loại rau này.
Giảm tình trạng kháng insulin: Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, việc sử dụng bông cải xanh làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chỉ số đường huyết ở chuột giảm đáng kể sau khi được cho ăn chiết xuất bông cải xanh. Lượng chất xơ từ bông cải xanh còn giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tật.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bông cải xanh không chỉ làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính và cholesterol LDL mà còn làm tăng mức cholesterol HDL (có lợi), từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ xơ vữa động mạch.
Tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón: Bông cải xanh với lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, bảo vệ hệ vi sinh vật đường tiêu hóa và duy trì chức năng tiêu hóa. Lượng chất xơ cao trong bông cải xanh làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường chức năng não: Nghiên cứu trên người lớn tuổi cho thấy sử dụng bông cải xanh hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ và giảm lão hóa hệ thần kinh. Động vật được điều trị bằng Kaempferol chiết xuất từ bông cải xanh đã giảm tỷ lệ tổn thương não và viêm mô thần kinh.
Làm chậm quá trình lão hóa: Sulforaphane trong bông cải xanh giúp cải thiện quá trình lão hóa thông qua việc tăng cường gen chống oxy hóa. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để làm rõ mối quan hệ này.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C cao, bông cải xanh còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-ban-day-ngoai-cho-duoc-menh-danh-la-vua-chong-ung-thu-gia -thanh-re-nhung-it-nguoi-biet-de-mua-ve-760176.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-ban-day-ngoai-cho-duoc-menh- nam-la-king-chong-ung-thu-gia-thanh-re-nhung-it-nguoi-biet-de-mua-ve-d388225.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]