( Yeni ) – Ngày xưa nghèo khó, mùa đông rau khan hiếm, người ta chỉ dùng khoai tây. Hiện nay chúng được bày bán trên đường phố và được nhiều người săn lùng.
Thân khoai tây hay còn gọi là khoai dải là bộ phận mọc lên từ thân các cây khoai lang, cây khoai môn, cây mùng… Vào mùa mưa, chúng bò và lan rộng dưới lòng đất, to bằng ngón tay dài và có thể đạt tới thậm chí mét. Nếu người ta dùng măng khoai tây và tầm ma để làm bún mùng thì phần mềm hơn của thân khoai tây thường được dùng để nấu canh.
Trước đây, cây khoai tây chủ yếu là ngứa, tức là sờ vào sẽ thấy ngứa, nên việc chế biến món này mất khá nhiều thời gian vì phải gọt vỏ và chế biến mới bớt ngứa, nếu không khi ăn sẽ bị ngứa. Chính vì vậy mà trước đây loại rau này chủ yếu được ném cho lợn, ít khi được ăn trong các hộ gia đình hoặc chỉ thỉnh thoảng mới ăn. Tuy nhiên, ngày nay có giống khoai lang cả cuống lẫn cuống đều không bị ngứa. Tuy nhiên, mùi vị của cây khoai lang này nhạt hơn cây khoai lang.
Thời gian gần đây tại thành phố, nhiều người chế biến, bóc vỏ khoai bằng chân không rồi bán với giá lên tới gần trăm nghìn đồng một kg.
Công dụng của rễ khoai tây
Chưa có nhiều tài liệu y học nói về loại khoai này nhưng kinh nghiệm dân gian cho thấy khoai mỡ là loại rau có tính thanh nhiệt, tính mát, giải nhiệt rất tốt. Vì vậy ngày xưa ở nông thôn, khoai lang được ăn vào mùa hè và nấu thành canh để giải nhiệt. Vì chúng có tính mát nên người đang bị tiêu chảy nên hạn chế ăn chúng.
Chuẩn bị món súp khoai tây nấu theo mẻ
Chuẩn bị nguyên liệu
– Nhìn vào 5 ounce khoai tây
– Cơm rau dền
– 1 ít tôm khô (tôm khô giúp ngọt nước súp), hoặc nấu với hến, nghêu
– 3 quả cà chua
– Mơ (nếu gia đình nào không ăn mẻ thì có thể dùng quả chua thay thế, nhưng đối với người dân nhiều nơi ở đồng bằng sông Hồng, mẻ là gia vị chua không thể thiếu và tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn). món ăn)
-Tỏi băm nhỏ
– Gia vị
– Ngò, rau mùi
Làm:
– Khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng khoảng 5cm. Nếu mua sẵn thì bạn không cần phải gọt vỏ. Kinh nghiệm lột vỏ khoai tây không gây ngứa là dùng móng tay chứ không phải dùng dao. Dùng dao sẽ ngứa hơn.
– Ngâm tôm khô vào nước rồi rửa sạch
– Cà chua và hạt cau thái lát
– Rau dền, rau mùi, tía tô rửa sạch rồi thái nhỏ
– Lọc mẻ để lấy nước.
Xào giá khoai tây: Nếu muốn giá khoai tây không bị ngứa thì sau khi gọt vỏ hãy bóp với muối rồi rửa sạch. Bóp 2-3 lần để giảm ngứa. Sau đó cho vào nước sôi. Nếu muốn ăn chín thì xào lại trên bếp mà không cần thêm nước. Cách xào này cũng là một kinh nghiệm giúp giảm ngứa.
Khoai tây sau khi xào chín thì nêm nước, cho tôm khô vào, nêm gia vị rồi xếp cà chua lên trên. Thêm nước và đun sôi cho đến khi khoai tây mềm. Sau đó thêm rau dền, cơm và các loại rau thơm để hoàn thành món ăn đơn giản, mát lạnh, dân dã.
Có gia đình sẽ cho xương vào đun trong nước cho ngọt, hoặc nấu với nước luộc hến, nghêu rất đậm đà.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-rau-xua-vut-cho-lon-khi-doi-moi-an-gio-thanh-dac-san-nhieu-chi -em-san-lung-nau-mon-nay-cuc-ngon-d385606.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]