( Yeni ) – Đặc điểm của loại rau này là có nhiều nhớt nhưng chính độ nhớt đó mới mang lại giá trị chữa bệnh.
Đay là loại rau phổ biến ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định… Đặc điểm cơ bản nhất của chúng là chất nhớt tương tự như rau muống. Súp cua đay là món ăn đặc trưng của nhiều địa phương. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đay là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g đay có khoảng 3140mg sắt, 182mg canxi, 306mg leucine, 144mg threonine và lysine, 51mg methionine, 33mg vitamin C và một số vi chất khác như vitamin K, vitamin B6, vitamin A, đồng. … Ngoài ra, đay còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Canxi, kẽm, phốt pho… Vì vậy, đay được coi là thực phẩm tốt cho phụ nữ, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em.
Rau đay trị táo bón
Theo kinh nghiệm dân gian, đay có tác dụng nhuận tràng nhuận tràng rất tốt nên người bị táo bón sử dụng đay rất hiệu quả. Hiệu ứng này được tạo ra nhờ chất nhớt có trong loại rau này.
Rau đay có lợi cho sữa:
Người xưa dùng đay cho phụ nữ mang thai để kích thích tuyến vú tiết ra sữa. Mẹ bổ sung đay vào khẩu phần ăn cũng giúp tăng dinh dưỡng cho sữa. Nhiều chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh nên ăn canh rau đay để tăng tiết sữa, giảm nguy cơ táo bón, thanh lọc, giải độc cơ thể.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh thiếu máu và còi xương
Rau đay rất giàu chất sắt nên đặc biệt tốt cho phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt rau đay đỏ có hàm lượng sắt cao hơn rau đay trắng.
Trẻ ăn dặm dùng đay để hỗ trợ còi xương, trị táo bón, đặc biệt đối với trẻ lười ăn rau.
Lá đay dùng để ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Ăn rau đay giúp tăng lượng nước tiểu và kích thích bài tiết nước tiểu, từ đó ngăn ngừa tình trạng bí tiểu. Những người khó tiểu, khó tiểu, đau khi đi tiểu có thể sử dụng cây đay để giúp giảm bớt tình trạng.
Đay chống viêm
Đay có nhiều thành phần chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên giúp ngăn ngừa sưng tấy, viêm đường tiết niệu và bàng quang.
Rau đay thanh nhiệt, giải độc
Đay được coi là loại rau có tính mát nên dùng để thanh nhiệt, giải độc, nhất là trong thời tiết nắng nóng, những người thường xuyên bị táo bón, gan yếu.
Lưu ý khi sử dụng đay
Rau đay có 2 loại trắng và đỏ. Ăn thân đỏ sẽ có nhiều chất sắt hơn thân trắng nhưng vị đậm hơn, đôi khi hơi đắng.
Rau đay rất nhớt nên bạn cần rửa sạch rồi thái nhỏ, sẽ ít nhớt hơn so với cắt nhỏ rồi rửa sạch.
Món ăn nổi bật nhất được chế biến từ rau đay là canh cua đay.
Đay tương đối lành tính nhưng với người bị tiêu chảy nên ăn ít để tránh tăng tính nhuận tràng. Nhiều người cho rằng ăn đay khiến trẻ chảy nước dãi nhưng đó chỉ là tưởng tượng của nhiều người chứ không phải sự thật. Các bác sĩ hiện đại vẫn khuyên bà bầu nên ăn đay để bổ sung vi chất.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-nhieu-nhot-when-nhieu-nguoi-che-nhung-lai-la-rau-cuc-giau-canxi-va -sat-tot-cho-ca-gia-dinh-d385632.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]