(Yeni) – Không phải ai cũng biết loại rau này vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại có cách chế biến vô cùng đa dạng. Nhiều người còn coi đây là loại “rau trường thọ”, bổ dưỡng như nhân sâm.
Khoai lang là loại thực phẩm dân dã và chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, protein, nguyên tố vi lượng… Vì vậy, ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và tốt cho mắt.
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh… Trong số đó, món ăn quen thuộc và được yêu thích nhất chính là khoai lang xào tỏi. Hãy cùng Women Today tìm hiểu công thức đơn giản này nhé.
1. Nguyên liệu làm khoai lang xào tỏi
– Khoai lang
– Tỏi
– Tinh bột
– Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm
2. Cách làm khoai lang xào tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Rau ngọt sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ những rễ già, hư, chỉ giữ lại những thân tươi, non. Sau đó, rửa sạch khoai lang rồi cho vào rổ cho ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ.
– Lấy một chiếc bát nhỏ, đổ lượng nước vừa đủ và thêm tinh bột vào. Dùng các dụng cụ nấu ăn như đũa, thìa… khuấy đều.
Bước 2: Khoai lang xào tỏi
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đợi đến khi tỏi băm chuyển màu sẫm và có mùi thơm thì cho khoai lang vào xào chung.
– Đảo rau thêm khoảng 2 đến 3 lần nữa rồi cho một ít nước vào chảo để rau không bị dính chảo. Ngoài ra, bước này còn giúp rau giữ được màu xanh tự nhiên, giòn ngon, không bị cháy. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều nước để tránh khiến khoai bị nhão, mất ngon.
– Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi rau chín đều. Khi thấy khoai bắt đầu chuyển màu thì nêm các gia vị như muối, bột nêm. Tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình mà bạn có thể thêm một lượng gia vị vừa đủ.
– Từ từ đổ bát nước bột xào vào chảo khoai lang xào rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi rau chín hẳn thì tắt bếp cho rau vào đĩa.
Sau khi nấu xong, khoai lang xào tỏi sẽ có màu xanh vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị khoai lang thơm ngon, đậm đà, giòn giòn. Bạn có thể ăn khoai lang xào tỏi như món khai vị hoặc dùng với cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm khoai lang xào tỏi
– Tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn cũng có thể xào khoai lang với một ít lá chanh cắt nhỏ. Mùi thơm đặc trưng của lá chanh sẽ khiến món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn.
– Bạn có thể dùng mỡ lợn để xào rau thay vì dầu ăn vì mỡ giúp món khoai lang xào giòn, béo ngậy và thơm hơn.
– Bạn cần xào khoai lang ở lửa lớn vì nhiệt độ thích hợp sẽ giúp món khoai lang xào của bạn chín nhanh, giữ được màu xanh tự nhiên và tiết ra ít nước hơn.
– Không nên ăn khoai lang với món trứng vì trứng có nhiều chất đạm, cholesterol và khoai lang rất giàu tannin. Những chất này khi ăn chung có thể gây khó chịu, đau dạ dày.
Cách chọn khoai lang tươi
– Bạn nên chọn mua những chùm khoai lang còn lá xanh, ngọn tươi. Bạn có thể dùng móng tay ấn nhẹ vào cuống thân khoai lang. Nếu bạn thấy cuống mềm, giòn, tươi và dễ ép thì nên mua vì đó là những chồi khoai lang non.
– Không nên mua những chùm khoai lang có màu xanh đậm, lá hơi vàng, thân cứng. Những chùm rau này khi dùng móng tay ấn vào sẽ thấy rõ độ cứng, dai của chúng. Đây thường là khoai lang già. Khi ăn sẽ có cảm giác xơ và không ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-co-gia-re-nhu-cho-ban-day-ngoai-cho-hoa-ra-la-rau -truong-tho-duoc-nguoi-nhat-san-don-752626.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-co-gia-re-nhu-cho-ban-day-ngoai- cho-hoa-ra-la-rau-truong-tho-duoc-nguoi-nhat-san-don-d384697.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]