(Yeni) – Cà tím chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và ít chất béo. Vì thế nó được coi là loại rau trường thọ của hoàng đế.
100g cà tím chứa ít hơn 1g chất béo. Hàm lượng carbohydrate trong cà tím chỉ khoảng 5% nên 100g cà tím chỉ có 25 – 30 kcal. Ngoài ra, cà tím còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B phức hợp, vitamin C, vitamin P, canxi, phốt pho, magie, kali, sắt, đồng và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, cà tím có 90% là nước, giàu chất xơ và saponin giúp giảm cholesterol. Vỏ cà tím chứa các hợp chất polyphenolic chống lại các gốc tự do.
Không chỉ vậy, cà tím còn rất giàu chất phytochemical chống ung thư như anthocyanin, axit clohydric và solanine.
4 tác dụng chính của cà tím
Tổ chức Ung thư Đài Loan cho biết cà tím rất giàu chất dinh dưỡng và có thể duy trì độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ức chế các khối u hệ tiêu hóa.
– Vitamin P hay bioflavonoid giúp duy trì tính đàn hồi của mạch máu. Chất này chủ yếu bao gồm citrin, rutin, hesperidin, flavon và flanonals. Vitamin P có chức năng tăng cường mao mạch và điều hòa sự hấp thu. Đây là yếu tố kiểm soát tính thấm của mao mạch.
Ngoài ra, vitamin P có thể giúp tiêu hóa và hấp thu vitamin C, đồng thời có thể bảo vệ vitamin C khỏi quá trình oxy hóa, duy trì sức khỏe của các mô liên kết, ngăn ngừa vết bầm tím, cầm máu và tăng huyết áp. sức đề kháng với bệnh tật.
– Anthocyanin giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Nó có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ổn định cấu trúc màng tế bào để bảo vệ các tế bào nội mô của động mạch và tĩnh mạch khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Ngoài ra, anthocyanin có thể làm tăng tổng hợp mucopolysaccharide để duy trì tính toàn vẹn của thành động mạch. Đồng thời, nó ngăn ngừa sự kết tụ quá mức của tiểu cầu. Nghiên cứu cho thấy anthocyanin cũng có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch ở người.
– Axit chlorogenic giúp ổn định lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy chất này có thể làm giảm tốc độ hấp thu đường ở ruột và giảm lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn đồng thời hỗ trợ giảm cân.
– Cà tím có hàm lượng solanine cao giúp chống lại các khối u. Chất này có tác dụng ức chế các khối u trong hệ tiêu hóa. Cà tím chứa nhiều solanine hơn các loại cà tím khác nên đây là loại tốt nhất trong chế độ ăn chống ung thư. Loại quả này có tác dụng chống ung thư rất tốt.
Ai không nên ăn cà tím?
Vì cá tím có tính chất mát nên không phù hợp với một số người.
Người bị chứng khó tiêu
Những người mắc chứng khó tiêu lành tính nên cố gắng tránh ăn cà tím vì nó có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
Dị tật lá lách và dạ dày
Theo y học cổ truyền, cà tím có tính lạnh, nếu người tỳ vị yếu ăn cà tím sẽ dễ bị tiêu chảy. Ăn quá nhiều đồ mát sẽ dễ khiến cơ thể thiếu độ ẩm, dẫn đến nhiều bệnh ở giai đoạn sau.
Người bị tiêu chảy
Nhìn chung, cà tím không phù hợp với người mắc bệnh vì nó có thể làm tăng tần suất đại tiện. Người đi ngoài phân lỏng không nên ăn để tránh các tác dụng phụ khác.
Phụ nữ mang thai
Solanine trong cà tím không phù hợp với phụ nữ mang thai. Ăn quá nhiều dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vì vậy bà bầu không nên ăn cà tím.
Bên cạnh đó, bác sĩ y học Trung Quốc Zou Weilun cho biết, nếu ăn cà tím trong thời gian dài sẽ sinh ra solanine, ăn quá nhiều sẽ gây tiêu chảy.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-truong-tho-giup-ngua-k-duong-tieu-hoa-cuc-it-chat-beo-nhung -co-4-nhom-nguoi-khong-nen-an-763870.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-truong-tho-giup-ngua-k-duong-tieu-hoa- cuc-it-chat-beo-but-co-4-nhom-nguoi-khong-nen-an-d389995.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]