( Yeni ) – Sắn có chứa nhiều axit cyanhydric không tốt cho sức khỏe vì vậy bạn cần phải sơ chế sắn thật cẩn thận.
Sắn luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Sắn có vị thơm bùi, dẻo ngọt ăn cùng với đường hay muối mừng đều rất ngon. Để có đĩa sắn luộc ngon, bạn cần phải lựa chọn được những củ sắn tốt.
Nên chọn củ sắn có thâm mập mạp, thẳng và tươi. Sắn mới dỡ nên chế biến ngay nếu không phải vùi củ xuống đất.
Khi mua sắn, hãy dùng tay cạo nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Nếu thấy phía trong màu hồng nhạt thì nên mua.
Trước tiên, bạn cần lột sạch lớp vỏ hồng bên ngoài củ sắn. Bạn chỉ cần khứa nhẹ một đường xéo tròn quanh thân củ sắn, chạy dọc từ đầu đến cuối củ. Sau đó, dùng tay bóc sạch lớp vỏ sắn là được (bóc hết cả lớp vỏ lụa và cùi cứng bên trong).
Cắt của sắn thành những khúc nhỏ và ngâm trong chậu nước.
Có thể ngâm sắn trong nước lã, nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 3-8 tiếng. Nên thay nước ngâm sắn thường xuyên để sắn ra hết phần nhựa cho chứa chất độc. Tốt nhất là ngâm từ nửa ngày đến một ngày rồi mới nấu sắn.
Trong sắn có nhiều axit cyanhydric (HCN) – một chất có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, phải bóc vỏ sắn, ngâm trong nước nhiều giờ rồi mới chế biến để làm giảm lượng chất độc này. Không được ăn sắn sống.
Cho sắn vào nồi và đổ ngập nước. Hãy thêm vài hạt muối trắng để khử khuẩn và giúp sắn có hương vị đậm đà hơn.
Lúc luộc sắn, nên mở vung để chất độc bay hơi ra ngoài.
Khi sắn chín mềm thì gặn hết nước trong nồi rồi đậy vung lại và tắt bếp.
Om sắn trong nồi khoảng 5-10 phút cho miếng sắn chín mềm vào khô ráo.
Sau đó, gắp sắn ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn sắn cùng đường, muối vừng. Thêm nước cốt dừa, dừa tươi sẽ giúp món sẵn thơm ngon, béo ngậy hơn.
Nếu thấy sắn có vị đắng thì nên bỏ củ đó đi ngay.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/luoc-san-cho-them-thu-nay-tung-mieng-thom-bui-beo-ngay-an-khong-bi-say.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-san-cho-them-thu-nay-tung-mieng-thom-bui-beo-ngay-an-khong-bi-say-d338435.html” name=”Xe và Thể thao”]