(Yeni) – Thịt luộc là món ăn phổ biến trong nhiều gia đình Việt, nhưng nhiều người vẫn còn tranh cãi nên luộc thịt trong nước lạnh hay đợi nước sôi rồi mới cho thịt vào.
Thịt luộc là món ăn giàu đạm nhưng đơn giản, thơm ngon và chống nhàm chán. Để làm món thịt luộc ngon, bạn phải đảm bảo thịt mềm, không sống nhưng không chín tái, không chín quá, không bị khô và khi cắn vào miếng thịt nước ngọt sẽ chảy ra. Để đảm bảo được điều đó, thịt luộc phải đúng kỹ thuật. Nhiều người tranh cãi nên cho thịt vào nồi nước lạnh rồi đặt lên bếp đun sôi hay cho thịt vào khi nước đã sôi.
Vui lòng thực hiện như sau:
Muốn thịt ngon thì luộc qua nước sôi. Muốn nước ngọt thì đun sôi trong nước lạnh
Việc luộc thịt thường có hai mục đích: dùng thịt luộc làm món chính, sau đó dùng nước luộc thịt để nấu canh. Về cơ bản, việc sử dụng thịt luộc quan trọng hơn.
Vì vậy, để thịt luộc ngon, mềm, không bị khô và có nhiều nước ngọt trong thịt khi thái lát, chúng ta cần ngâm và rửa sạch các loại thịt (bao gồm thịt lợn, thịt gà, ngan, vịt, bò,…) .) ). Sau đó bắc một nồi nước lên đun sôi rồi cho một số gia vị thơm như gừng, hành tây vào rồi thả thịt vào. Miếng thịt lập tức co lại khi gặp nước nóng nên chất ngọt bên trong tiết ra ít nước hơn. Nồi nước thịt đun sôi trở lại rồi giảm lửa, tránh để nồi sôi quá mức, thịt sẽ bị khô, protein sẽ bị phân hủy nên các thớ thịt nổi rõ, thịt không được mềm và ngọt. như thể nó được đun sôi ở nhiệt độ thấp. Lửa nhỏ và nước lăn giúp thịt chín từ từ mà không ảnh hưởng đến kết cấu của thịt nên khi chín lấy ra, thịt sẽ mềm, ngọt và không bị khô.
Luộc thịt trong nước sôi liên tục sẽ khiến thịt bị khô, các thớ thịt nổi rõ và lộ rõ các sợi nạc to, đồng thời liên kết giữa các sợi protein sẽ tan vào trong nước. Chính vì thế khi thái thịt có cảm giác khô, khó ăn và kém ngọt đi rất nhiều.
Khi thịt gần chín thì nêm thêm gia vị cho đậm đà rồi mới lấy thịt ra.
Nếu luộc lại thịt nhằm mục đích lấy nước ngọt để nấu canh, cho thịt vào nước lạnh thì nước xốt sẽ ngọt hơn vì có nhiều protein hòa tan trong nước hơn. Nhưng ít người sử dụng nó cho mục đích này.
Lưu ý bí quyết để thịt ngọt và không bị khô nằm ở hai điểm: Đun sôi trước khi cho thịt vào, sau đó đun trên lửa nhỏ, không để lửa lớn.
Để miếng thịt luộc có màu trắng đẹp, không bị thâm, không xám, bạn hãy nhớ hai điểm sau : Có thể cho vài giọt giấm khi nước sôi, thịt sẽ thơm và không bị sẫm màu. Đồng thời, lưu ý lượng nước trong nồi luộc vừa đủ ngập thịt nên màu sắc của thịt luộc sẽ đều, không bị sậm màu thịt nạc hay da.
Muốn thịt săn chắc, giòn, không bị nhão sau khi luộc: Sau khi luộc chín, lấy thịt ra cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút hoặc cho vào nước đá sạch, thịt sẽ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. nóng đến nóng. Khi để lạnh, nó sẽ co lại nhanh và vỏ sẽ không mềm, vỏ sẽ giòn hơn. Nhúng miếng thịt mới luộc vào tô nước đá cũng giúp miếng thịt trắng và hồng hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ngăn đá và nước đá phải sạch sẽ và để làm được điều này bạn phải ăn ngay tránh để lâu vì làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho thịt luộc.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-thit-bang-nuoc-soi-hay-tu-luc-nuoc-nguoi-moi-ngon-nhieu-nguoi-noi-tro -lau-nam-van-sai-bao-star-khong-ngon-d388829.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]