(Yeni) – Khi đi chợ mua thịt, bạn sẽ thấy hầu hết những người bán thịt đều có một chiếc khăn được thiết kế riêng để lau thịt. Nó có tác dụng gì?
Vì sao người bán hàng thường dùng khăn để lau thịt?
Khi đi chợ, chúng ta thường thấy những người bán hàng lấy khăn lau từng miếng thịt. Nhiều người trong chúng ta sẽ thắc mắc nếu chưa hiểu hết mục đích của hành động này. Một số người cho rằng điều này sẽ giúp thịt sạch hơn, hấp dẫn hơn và dễ bán hơn. Tuy nhiên, sự thật về hành động xẻo thịt sẽ khiến bạn bất ngờ.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, dùng khăn lau thịt là hành động của người bán ở hầu hết các chợ ếch. Khi những miếng thịt lớn được trưng bày, để thu hút người mua, người bán sẽ dùng khăn lau thịt. Điều này bắt nguồn từ hai lý do.
Một là dùng khăn thấm máu thừa trên thịt. Khi lợn vừa giết mổ xong, trên bề mặt thịt vẫn còn dính máu thừa. Nếu để lâu, máu này sẽ khô lại và sẫm màu. Nó khiến miếng thịt trông xấu xí, mất ngon và tất nhiên chẳng ai muốn mua một miếng thịt như vậy.
Do đó, người bán sẽ chuẩn bị một chiếc khăn để lau nhẹ bề mặt miếng thịt, giúp loại bỏ máu thừa và giúp miếng thịt có màu tươi đẹp.
Lý do thứ hai người bán hàng thường dùng khăn lau thịt là để thấm nước. Hầu hết người mua sẽ thích những miếng thịt tươi, ẩm, vì vậy người bán có thể phun một ít nước lên thịt. Bằng cách này, thịt luôn ẩm, trông tươi và nổi bật hơn.
Ngoài ra, có một số thương lái sẽ bơm nước vào thịt để tăng trọng lượng và kiếm thêm lợi nhuận.
Khi phun hoặc bơm nước, thịt sẽ bị rỉ nước. Để tránh người tiêu dùng phát hiện, người bán sẽ dùng khăn thấm bớt nước chảy ra và giữ cho miếng thịt khô ráo.
Cách chọn thịt heo tươi
Thịt lợn tươi sẽ có màu hồng. Khi ấn tay vào thịt có cảm giác ấm và không bị rỉ nước, thịt có độ đàn hồi tốt. Bề mặt thịt khô và không nhờn.
Thịt lợn bí đỏ thường sẽ không có màu hồng mà chuyển sang màu nhạt hơn. Khi ấn tay vào thịt sẽ thấy lạnh và có nước chảy ra. Thịt quả bí thường nhũn, không có độ đàn hồi.
Khi mua thịt lợn, bạn có thể nhìn thấy lớp mỡ dưới da thịt. Nếu lớp mỡ này mỏng và lỏng lẻo thì không nên mua. Thông thường, lợn siêu nạc được nuôi bằng hóa chất sẽ có lớp mỡ rất mỏng, có khi dày chưa đến 1 cm. Trong khi đó, lớp mỡ của thịt heo bình thường phải dày từ 1,5-2cm.
Lưu ý mối quan hệ giữa thịt nạc và thịt mỡ. Nếu thấy 2 phần này tách rời nhau, có dịch màu vàng chảy ra thì đây là heo siêu nạc.
Thịt lợn chứa các chất như ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi, sáng và bóng bất thường. Khi thấy thịt có màu khác thường thì tốt nhất không nên mua.
Cắt thịt thành từng miếng dày cỡ 2-3 ngón tay, nếu thịt mềm và không đứng thẳng được trên bàn có thể là thịt của lợn đã tăng trọng.
Khi chế biến, thịt lợn ngon sẽ săn lại. Khi ướp gia vị, thịt sẽ khô, không ra nhiều nước. Trong khi đó, với thịt bị bơm nước, khi nấu chín thịt sẽ teo lại và tiết ra nhiều nước, ăn không ngon, nhanh bị ôi thiu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ly-do-dang-sau-viec-nguoi-ban-hang-hay-dung-khan-de-lau-thit-bi -mat-that-su-it-nguoi-biet-714309.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ly-do-dang-sau-viec-nguoi-ban-hang-hay-dung-khan- de-lau-thit-bi-mat-that-su-it-nguoi-biet-d367989.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]