( Yeni ) – Mang theo một tờ giấy khi đi mua gạo sẽ giúp bạn nhận biết đâu là gạo cũ, đâu là gạo mới. Hãy cùng tìm hiểu.
Cơm là thực phẩm không thể thiếu trong các gia đình. Thông thường, các bà nội trợ sẽ mua gạo về dự trữ ở nhà để dùng sau. Nếu bạn mua gạo mới thì cơm nấu sẽ ngon, bổ dưỡng và cơm cũng bảo quản được lâu hơn. Gạo cũ thường không còn ngon và giá trị dinh dưỡng cũng sẽ giảm dần theo thời gian.
Để chọn gạo mới, bạn nên mang theo một mảnh giấy khi đi mua gạo.
Lợi ích của việc mang theo một tờ giấy khi mua gạo
Gạo mới chất lượng tốt thường có độ ẩm và hàm lượng dầu thấp hơn gạo cũ, lâu năm. Bằng cách quan sát độ ẩm và hàm lượng dầu của gạo, bạn có thể biết đâu là gạo cũ, đâu là gạo mới.
Bạn cần lấy khăn giấy. Đặt nó vào giấy và bọc lại. Giữ giấy gói gạo trong tay và giữ chặt trong khoảng 10 giây. Sau đó, mở khăn giấy ra và quan sát bề mặt giấy.
Nếu trên giấy có những hạt bột gạo trắng là gạo mới, chất lượng tốt. Gạo mới sẽ khô, tiết ra ít dầu và có nhiều tinh bột trên bề mặt. Ngược lại, nếu trên khăn giấy có vết dầu hoặc sáp, các hạt cơm dính vào nhau chứ không tách rời thì đó là dấu hiệu cơm đã để lâu và bạn nên tránh.
Một số điều cần lưu ý khi mua gạo
– Quan sát màu sắc
Gạo mới sẽ có hương vị thơm ngon hơn gạo cũ. Để phân biệt gạo cũ và gạo mới, bạn có thể quan sát màu sắc. Hạt gạo bình thường sẽ có màu trắng nhạt. Tuy nhiên, màu sắc của hạt gạo có thể thay đổi tùy theo giống và điều kiện bảo quản.
Đặc điểm chung của gạo mới là thường có màu trong mờ, hơi trắng, hạt gạo cứng.
Nếu gạo có màu sẫm hơn, hơi vàng hoặc xỉn màu thì có thể đó là gạo cũ, để lâu, không còn hương vị thơm ngon như ban đầu.
Gạo được tẩm hóa chất tẩy trắng thường có bề ngoài sáng bóng, trắng tinh.
– Ngửi mùi cơm
Hạt gạo thông thường sẽ có mùi thơm tự nhiên. Khi mua bạn nên kiểm tra mùi gạo. Nếu gạo có mùi không tự nhiên hoặc nồng nặc thì đó là gạo có hương vị hoặc gạo cũ. Loại gạo này khi nấu chín sẽ mất mùi và không còn thơm như ban đầu.
Bạn cũng có thể cho một ít gạo vào tay và xoa cho đến khi nóng. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm của gạo thì đó là gạo ngon. Nếu bạn không ngửi thấy mùi gạo hoặc có mùi lạ thì đừng mua.
– Nhai một hạt cơm
Bạn có thể lấy một vài hạt gạo cho vào miệng để nhai thử. Nếu gạo có vị ngọt tự nhiên và hơi dẻo thì đó là gạo ngon. Nếu hạt gạo quá mềm hoặc quá cứng, không có mùi thơm thì đó có thể là gạo kém chất lượng.
– Đốt cơm
Một cách kiểm tra chất lượng gạo mà ít người biết đó là đốt hạt gạo. Bạn chuẩn bị một chiếc thìa kim loại. Cho một ít gạo vào thìa và đốt lửa. Nếu cơm có mùi thơm thì đó là gạo ngon. Nếu thấy gạo có mùi lạ (như mùi khét hoặc mùi nồng) thì rất có thể gạo đã được xử lý hoặc tẩm hóa chất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bring-with-one-to-giay-when-mua-gao-co-loi-ich-tuyet-voi-khong-muon -mua-phai-gao-cu-thi-nhat-dinh-phai-biet-767598.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bring-a-to-giay-when-mua-gao- co-loi-ich-tuyet-voi-not-want-to-buy-phai-gao-cu-thi-nhat-dinh-phai-biet-d391708.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]