(Yeni) – Chỉ cần làm theo những mẹo này là bạn có thể khử mùi tanh của cá biển cực kỳ hiệu quả.
Cá biển là món ăn ưa thích của nhiều gia đình, tuy nhiên cá biển lại rất tanh, nếu không biết cách chế biến rất dễ khiến món ăn không ngon như mong đợi. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn một số cách khử mùi tanh của cá biển nhanh chóng.
Dùng rượu vang hoặc giấm trắng
Dù bạn làm gì, bước đầu tiên là chuẩn bị dụng cụ. Và bạn biết đấy, cá biển khá tanh, vì vậy để làm sạch cá nhanh chóng mà không để mùi tanh bám vào cơ thể hay tay và để giảm thiểu tổn thương cho bàn tay, cách tốt nhất là bạn nên đeo găng tay cao su để bảo vệ chúng. Hãy bảo vệ đôi tay của bạn.
Rửa cá bằng gừng và giấm
Sau khi cá được làm sạch và rửa sạch bằng nước. Đổ đều gừng giã nhuyễn và dấm gạo lên thân cá. Sau đó rửa sạch bằng nước.
Dùng nước vo gạo
Dùng nước vo gạo ngâm cá khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi nấu chín. Đảm bảo cá sẽ hết mùi tanh mà không mất đi dinh dưỡng.
Dùng chanh để làm sạch và khử mùi tanh của cá
Chanh là loại trái cây phổ biến mà hầu như ai cũng có trong nhà. Chanh tươi có rất nhiều công dụng, trong đó hiệu quả nhất là khử mùi hôi cá và là cách làm sạch cá biển nhanh chóng. Vắt nước cốt chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 3-5 phút. Cuối cùng, rửa sạch cá bằng nước để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Dùng sữa tươi
Đây là cách khử mùi tanh mà ít người biết. Bạn dùng sữa tươi để ngâm cá, lưu ý sữa không đường để tránh cá bị cháy khi chế biến.
Ướp cá hai lần
Sau khi cá đã được sơ chế và khử mùi, nếu bạn vẫn chưa yên tâm thì hãy cắt các đường trên thân cá rồi ướp cá. Dùng một chút muối, đường, nước mắm… để ướp cá khoảng 1 tiếng. Lúc này, máu thừa và chất tanh sẽ chảy ra ngoài cùng với nước ướp. Sau đó, bạn rửa sạch cá một lần nữa và ướp lại để nấu chín. Phương pháp này không chỉ khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.
Một số lưu ý giúp giảm mùi tanh của cá biển khi nấu:
– Sơ chế cá cẩn thận: Với cá biển, bạn chỉ có thể giảm bớt mùi tanh chứ không thể loại bỏ hoàn toàn mùi tanh đặc trưng nên khi nấu cá bạn phải loại bỏ hết phần máu có trong cá, đặc biệt là phần máu còn sót lại. ở xương sống cá vì nếu không loại bỏ hết thì cá sẽ rất tanh. Cá bỏ mang, cắt bỏ vây, rửa thật sạch lớp màng đen ở bụng.
– Ướp với gia vị: Việc ướp món cá với các loại gia vị là vô cùng quan trọng nên với mỗi kiểu chế biến hãy lựa chọn những loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không bị tanh. Vui lòng.
– Không đậy nắp nồi khi nấu: Khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy nên không nên đậy nắp nồi để mùi tanh dễ bay hơi. Nước rửa và các đồ dùng khác như dao, thớt, muối, giấm… Thì bạn nên chuẩn bị trước để tránh tình trạng đang dở việc gì đó mà phải đi lấy cái này, tìm cái kia…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/meo-khu-mui-tanh-ca-bien-nhanh-chong-va-hieu-qua-nhat-760752.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/meo-khu-mui-tanh-ca-bien-nhanh-chong-va-hieu-qua-nhat-d388524.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]